Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, chấm dứt chuỗi 4 phiên tăng liên tục trước đó...
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, chấm dứt chuỗi 4 phiên tăng liên tục trước đó. Gây áp lực lên giá "vàng đen" phiên này là nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu và dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy lượng dầu tồn kho của nước này tăng tuần thứ hai liên tiếp.

Theo tin từ MarketWatch, thị trường đã đón nhận một loạt dữ liệu kinh tế u ám từ Trung Quốc và châu Âu. Trong đó, kinh tế Đức suy giảm trong quý 2, kinh tế Eurozone chỉ tăng 0,2% trong quý 2, và sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng yếu nhất 17 năm.

Tại Mỹ, đường cong lợi suất giữa trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm đảo ngược lần đầu tiên trong 11 năm - chỉ báo cho thấy một cuộc suy thoái kinh tế có thể sắp xảy ra.

"Mọi con mắt đều đang đổ dồn về thị trường trái phiếu… Sự đảo ngược đường cong lợi suất của trái phiếu kho bạc Mỹ 2 năm và 10 năm là một dấu hiệu khá chính xác về khả năng suy thoái kinh tế xảy đến trong vòng 1 năm", nhà quản lý quỹ Tariq Zahir của Tyche Capital Advisors nhận xét. "Điều này đặt ra mối lo về nhu cầu tiêu thụ dầu".

Lúc đóng cửa, giá dầu thô WTI giao tháng 9 tại New York giảm 1,87 USD/thùng, tương đương giảm 3,3%, còn 55,23 USD/thùng. Tại thị trường London, giá dầu thô Brent giao tháng 10 giảm 1,82 USD/thùng, tương đương giảm 3%, còn 59,48 USD/thùng.

Trước phiên giảm này, cả dầu WTI và dầu Brent đều có 4 phiên tăng liên tục, một phần nhờ kỳ vọng vào nỗ lực hạn chế sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) dẫn đầu là Saudi Arabia trong trường hợp nhu cầu dầu có sự giảm tốc mạnh.

Hôm thứ Ba, giá dầu tăng 4% sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump ra quyết định hoãn áp thuế quan lên hàng nghìn mặt hàng từ Trung Quốc.

Ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (IEA) công bố báo cáo hàng tuần cho thấy tồn kho dầu thô của nước này tăng tuần thứ hai liên tiếp, với mức tăng 1,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 9/8, thay vì giảm như dự báo của giới phân tích. Trong tuần trước đó, tồn kho dầu Mỹ đã tăng 2,4 triệu thùng.

Cùng với những con số u ám về kinh tế Đức và Trung Quốc, dữ liệu này đặt ra mối lo về sự tăng trưởng chậm lại của nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu do kinh tế giảm tốc.

"Dữ liệu từ Trung Quốc, nguy cơ suy thoái kinh tế Đức, tất cả những điều này gây lo ngại về nhu cầu dầu. Ngày hôm nay, thị trường đã trở lại với trạng thái lo sợ", nhà phân tích Phil Flynn thuộc Price Futures Group nói với hãng tin Reuters.

Theo VnEconomy