Thoái vốn thu về 9.000 tỷ đồng trong 1 tháng nhờ thương vụ Vinamilk

Trong hơn 9.000 tỷ đồng thu về sau thoái vốn của các tập đoàn, tổng công ty trong tháng 11, có tới hơn 8.700 tỷ đồng là nhờ thương vụ Vinamilk.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vinamilk)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vinamilk)

Theo báo cáo vừa được Bộ Tài chính công bố sáng 8/12, số tiền thu về sau thoái vốn của các tập đoàn, tổng công ty trong tháng 11 là 9.072 tỷ đồng. Trong số trên, riêng việc bán 3,33% cổ phần của Vinamilk trong tháng 11 đã thu về 8.733 tỷ đồng.

Trước đó, trong phiên đấu giá 3,33% cổ phần của Vinamilk, Tập đoàn Singapore Jardinr Cycle & Carriage (JC&C) đã trả mức giá 186.000 đồng để mua trọn lô 48,3 triệu cổ phiếu của Vinamilk.

Lũy kế 11 tháng, báo cáo của ngành tài chính cho thấy, sau thoái vốn, các đơn vị đã thu về tổng cộng 24.586 tỷ đồng.

Về tiến độ cổ phần hóa, đại diện Bộ Tài chính cho hay, trong 11 tháng, đã có 39 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị thực tế là 81.084 tỷ đồng. Trong số này, giá trị thực tế phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là 20.941 tỷ đồng. Tuy vậy, trong 39 doanh nghiệp trên, mới có 9 doanh nghiệp đã thực hiện bán cổ phần lần đầu.

Đánh giá về những con số này, đại diện Bộ Tài chính cho rằng, việc triển khai cổ phần hóa trong 11 tháng năm nay còn chậm, chưa đạt được kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo danh mục được Thủ tướng Chính phủ quyết định, trong năm nay, các đơn vị phải hoàn thành việc bán cổ phần lần đầu tại 44 doanh nghiệp.

Việc chậm trễ theo đánh giá đã làm ảnh hưởng đến quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước nói chung và chưa đáp ứng được yêu cầu của Quốc hội giao Chính phủ về sử dụng nguồn thu từ cổ phần hóa, thoái vốn chuyển về ngân sách Nhà nước.

Thoái vốn thu về 9.000 tỷ đồng trong 1 tháng nhờ thương vụ Vinamilk - ảnh 1

9 doanh nghiệp bán cổ phần lần đầu là: Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp (IDICO); Tổng công ty Thương mại và Xuất nhập khẩu Thanh Lễ; Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nước giải khát Sanest Khánh Hòa; Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Việt Trung (Quảng Bình); Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lệ Ninh Quảng Bình; Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Du lịch-Thương mại Kiên Giang; Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Trường Thành (Bộ Quốc phòng); Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên 145 (Bộ Quốc phòng); Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên 532 (Tổng công ty Trường Sơn).


Vietnam+