Cần sớm thu hồi 8,5 tỉ đồng tiền bán cây sưa để trả lại cho thôn Đông Cốc

Không chấp nhận việc Cty CP Đấu giá Việt Nam (Cty Đấu giá) “om” 8,5 tỉ đồng một cách trắng trợn trong vụ bán cây sưa 24,5 tỉ đồng, người dân thôn Đông Cốc đã gửi đơn thư tố cáo bà Giám đốc và ông Chủ tịch HĐQT của công ty trên đến các cơ quan chức năng của Hà Nội và Trung ương.
Cây sưa trên 200 tuổi của thôn Đông Cốc. Ảnh: Danviet
Cây sưa trên 200 tuổi của thôn Đông Cốc. Ảnh: Danviet

Khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Đơn của cộng đồng dân cư thôn Đông Cốc nêu: Đã làm đầy đủ các thủ tục để xin hạ chặt cây sưa, được UBND huyện Thuận Thành, UBND tỉnh Bắc Ninh và Bộ VHTTDL đồng thuận và cho phép. Việc tổ chức đấu giá thực hiện đúng theo luật và người mua đã trả đủ số tiền 24,5 tỉ đồng trong việc bán cây sưa trên 200 tuổi này. Tuy nhiên sau đó, Cty Đấu giá chỉ chuyển cho thôn Đông Cốc 16 tỉ đồng, còn lại 8,5 tỉ đồng Cty “om” khoảng 16 tháng nay.

Trong đơn tố cáo ngày 21.6.2018 gửi các cơ quan chức năng, cộng đồng dân cư thôn Đông Cốc cho rằng: “Bà Nguyễn Thị Thu Giang và ông Phạm Tuấn Phương, Cty Đấu giá đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 8,5 tỉ đồng…”.

Giải quyết đơn thư tố cáo của cư dân thôn Đông Cốc, ngày 30.5.2018 Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội thông báo đến cộng đồng dân cư thôn Đông Cốc: “Ngày 18.4.2018, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản để tiến hành điều tra theo quy định của Bộ luật TTHS”.

Cần sớm thu hồi tài sản để trả lại cho thôn Đông Cốc

Mặc dù cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, nhưng hai tháng sau (ngày 21.6.2018), người dân thôn Đông Cốc vẫn gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng của Hà Nội và Trung ương để tố cáo.

Nêu lý do, cư dân thôn Đông Cốc cho rằng, khi cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án và đang trong quá trình điều tra, bà Nguyễn Thị Thu Giang lại khởi kiện ra tòa để yêu cầu hủy cuộc đấu giá bán cây sưa.

Trao đổi với PV về việc, liệu Cty Đấu giá có đủ tư cách để khởi kiện không, Luật sư Trần Khắc Thanh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: “Bà Nguyễn Thị Thu Giang và Công ty CP Đấu giá Việt Nam không có đủ căn cứ và tư cách khởi kiện ra tòa để hủy cuộc đấu giá này, vì việc đấu giá đã làm đúng quy định của pháp luật. Người có tài sản bán đấu giá và người trúng đấu giá cây gỗ sưa đã thực hiện đúng cam kết, không có ý kiến thắc mắc gì về việc bàn giao tài sản đấu giá. Do bà Giang - Giám đốc Công ty CP đấu giá Việt Nam - không thực hiện nghĩa vụ của mình theo nội dung tại hợp đồng số 678/2016: Bên B (Công ty CP Đấu giá Việt Nam) có trách nhiệm chuyển trả cho bên A (thôn Đông Cốc, xã Hà Mãn) toàn bộ số tiền trúng đấu giá trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày các bên đã hoàn thành xong việc giao nhận và ký biên bản giao nhận tài sản.

Như vậy, sai phạm và vi phạm thuộc về đấu giá viên Nguyễn Thị Thu Giang và Công ty CP Đấu giá Việt Nam nên họ không có quyền khởi kiện ra tòa dân sự”.

Mặt khác, sau 6 ngày thụ lý, ngày 18.6.2018, Tòa án huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Lý do, chờ kết quả giải quyết vụ án hình sự mà Công an TP.Hà Nội đã khởi tố.

Về những dấu hiệu hình sự trong vụ này, luật sư Thanh cho rằng, “bà Giang và Cty Đấu giá đã nhận 24,5 tỉ đồng nhưng chỉ chuyển cho người có tài sản 16 tỉ đồng, còn lại 8,5 tỉ đồng bà Giang không chuyển mà rút ra gửi 3 sổ tiết kiệm. Hành vi này đã cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Luật sư Thanh đề nghị, cơ quan chức năng cần cương quyết xử lý nghiêm đối tượng vi phạm pháp luật, đồng thời thu hồi tài sản trả lại cho nhân dân thôn Đông Cốc theo quy định của pháp luật.


Lao động