Bỏ 100 USD mua chiếc xe bị lãng quên, sau nhiều năm bất ngờ bán được gần 1 triệu USD

Chiếc xe thể thao - 1 trong 8 chiếc được sử dụng để quay bộ phim Điệp viên 007, đã bị lãng quên trong hơn một thập kỷ cho đến khi được một cặp vợ chồng ở New York (hiện tại vẫn còn ẩn danh) đến mua.
Cặp với chồng với chiếc xe nổi tiếng trong bộ phim Điệp viên 007
Cặp với chồng với chiếc xe nổi tiếng trong bộ phim Điệp viên 007

Năm 1989, một cặp vợ chồng đến từ Long Island, New York, Mỹ đã trả khoảng 100 USD cho một hộp đồ không có người nhận. Đó là một cuộc đấu giá “mù”, có nghĩa là cả họ và người bán đều không biết thứ bên trong là gì.

Khi cặp đôi mở chiếc hộp ra, họ đã tìm thấy điều bất ngờ, một thứ đã thay đổi cuộc sống của họ: Đó là một chiếc xe thể thao Lotus Esprit năm 1976 được sử dụng trong quá trình quay bộ phim James Bond (Điệp viên 007) năm 1977 - The Spy Who Loved Me. Trong phim, chiếc xe thể thao nổi tiếng này đã biến thành tàu ngầm và bắn tên lửa khi ở dưới nước.

Nhiều năm sau, tỷ phú Elon Musk đã mua lại chiếc ô tô này với giá gần 1 triệu USD.

Chiếc xe thể thao - 1 trong 8 chiếc được sử dụng để quay bộ phim Điệp viên 007, và là chiếc duy nhất được quay trong bối cảnh dưới nước - đã được đưa vào nhà kho lưu trữ sau khi quay và ở đó, bị lãng quên trong hơn một thập kỷ cho đến khi được một cặp vợ chồng ở New York (hiện tại vẫn còn ẩn danh) đến mua.

“Lúc đầu, họ thực sự không biết đó là gì”, Dou Redenius, đồng sáng lập của Ian Fleming Foundation, người đã xác thực chiếc xe, nói với NBC News. “Họ thậm chí chưa bao giờ xem một bộ phim James Bond nào”.

Người chồng đã lên kế hoạch sửa chữa chiếc xe thể thao bị móp mái và thực hiện những cải tiến khác. Nhưng sau khi họ đưa chiếc xe lên một chiếc xe tải và lên đường về nhà, những người lái xe tải đã liên lạc với họ và nói rằng họ đang sở hữu một chiếc xe của James Bond, theo Redenius.

Sau khi cặp đôi phục hồi chiếc xe một cách tự nhiên, họ đã trưng bày nó trong các cuộc triển lãm không thường xuyên trong hai thập kỷ tiếp theo trước khi quyết định đưa nó ra đấu giá vào năm 2013.

Bỏ 100 USD mua chiếc xe bị lãng quên, sau nhiều năm bất ngờ bán được gần 1 triệu USD - ảnh 1
Hình ảnh chiếc xe được trưng bày trong một cuộc triển lãm

Chiếc xe cuối cùng được bán tại cuộc đấu giá tại RM Sothwards, năm 2013 cho một người mua bí mật.

Sau này, danh tính người mua mới được tiết lộ là tỷ phú Elon Musk với mức chi trả 997.000 USD (khoảng 23 tỷ đồng) cho chiếc xe.

Nói về lý do mua chiếc xe này, Tỷ phú Elon Musk cho biết, tuổi thơ của ông gắn liền với bộ phim James Bond.

“Thật tuyệt vời khi tưởng tượng rằng một đứa trẻ xem James Bond trong The Spy Who Loved Me, lái chiếc Lotus Esprit của anh ta ra khỏi bến tàu, nhấn nút và biến nó thành một chiếc tàu ngầm dưới nước”, ông nói.

“Tôi đã thất vọng khi biết rằng chiếc xe không thể phục hồi được. Những gì tôi sẽ làm là nâng cấp nó với hệ thống truyền động điện của Tesla và cố gắng biến nó thành sự thật”, Musk nói với Jalopnik trong một tuyên bố vào năm 2013.

Để biến chiếc xe Lotus giống với trong bộ phim, một công ty kỹ thuật hàng hải đã chuyển đổi nó thành một xe có chức năng tàu ngầm với chi phí hơn 100.000 USD.

Có biệt danh là Wet Nellie, chiếc xe được sử dụng cho các cảnh dưới nước, vì vậy khi được bán vào năm 2013, chiếc xe không có bánh xe, chỉ có vây và khớp nối. Chiếc xe cũng không thể lái trên đất liền, nhưng nó có thể thực sự hoạt động như một chiếc tàu ngầm với thùng lặn. Chiếc xe cũng có bốn cánh quạt phía sau, hoạt động như một động cơ đẩy cho phép nó di chuyển dưới nước.

Bỏ 100 USD mua chiếc xe bị lãng quên, sau nhiều năm bất ngờ bán được gần 1 triệu USD - ảnh 2
Tỷ phú Elon Musk trong buổi giới thiệu chiếc xe mới của Tesla: Cybertruck
Gần đây, tỷ phú Elon Musk nói rằng chiếc xe đóng vai trò là một phần cảm hứng cho chiếc ô tô Cybertruck mới của Tesla.

Chiếc xe tàu ngầm Lotus Esprit năm 1976 không phải là chiếc xe đắt nhất từ bộ phim James Bond từng được đưa ra đấu giá. Vào tháng 8 năm nay, một chiếc Aston Martin DB5 đã được sử dụng để quảng cáo cho bộ phim James Bond Thunder năm 1969 cũng được bán đấu giá với giá 6,4 triệu USD cho một người mua ẩn danh.


CNBC/Dân trí