(BĐT) - Sau khi cưỡng chế, kê biên tài sản, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Quảng Bình phối hợp với tổ chức đấu giá tài sản (ĐGTS) phát đi thông báo sẽ ĐGTS kê biên đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của Công ty CP Cosveco 6.
Tài sản hình thành trong tương lai của Dự án Đầu tư xây dựng Nhà máy Xi măng lò quay Áng Sơn được thế chấp bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ vay của Cosveco 6. Ảnh: Khánh Giang

Tài sản hình thành trong tương lai của Dự án Đầu tư xây dựng Nhà máy Xi măng lò quay Áng Sơn được thế chấp bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ vay của Cosveco 6. Ảnh: Khánh Giang

Được biết, số tiền phải thi hành án của doanh nghiệp này liên quan đến hoạt động tín dụng ngân hàng lên tới gần 1.000 tỷ đồng. Tài sản thế chấp bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ vay gồm nhiều chủng loại, trong đó có cả tài sản thế chấp hình thành trong tương lai.

Giá khởi điểm của tài sản kê biên đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của Cosveco 6 nêu trên là 397,159 tỷ đồng. Cuộc đấu giá được tổ chức bằng hình thức bỏ phiếu gián tiếp 1 lần. Giá đã trả của người tham gia đấu giá sẽ được công bố vào ngày 16/10/2020.

Công ty CP Cosveco 6 (Cosveco 6) là doanh nghiệp trực thuộc Tổng công ty Miền Trung (COSEVCO) được chuyển đổi mô hình hoạt động từ năm 2008, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, kể từ khi đầu tư Nhà máy Xi măng Áng Sơn theo công nghệ lò quay (năm 2011), Cosveco 6 vốn có thương hiệu trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng trước đó, đã lâm vào tình trạng kinh doanh thua lỗ.

Được biết, Dự án Đầu tư xây dựng công trình Nhà máy Xi măng Áng Sơn được phê duyệt tại Quyết định số 58/2007/QĐ-HĐQT có tổng mức đầu tư 472,588 tỷ đồng. Công trình đã được nghiệm thu bàn giao và đưa vào sử dụng tháng 12/2011. Về kết quả đầu tư, Nhà máy Xi măng Áng Sơn có tổng mức đầu tư được duyệt là 627,97 tỷ đồng; giá trị thực hiện 594,72 tỷ đồng; vốn vay cho Dự án là 421,30 tỷ đồng (trong đó, vay VND 207 tỷ đồng, vay USD quy đổi sang VND là 214,30 tỷ đồng). Nguyên nhân của việc tổng mức đầu tư tăng cao hơn (hơn 100 tỷ đồng) so với phê duyệt là do trượt giá đồng USD từ 11.000 VND/1 USD lên 16.000 VND/1 USD và khi đầu tư là 20.990 VND/1 USD, đồng thời lãi vay từ 12%/năm lên 22%/năm.

Theo Báo cáo kết quả công tác THADS 10 tháng năm 2020 được Cục THADS Quảng Bình báo cáo Tổng cục THADS, án liên quan đến hoạt động tín dụng ngân hàng của Cosveco 6 phải thi hành gần 1.000 tỷ đồng (530,859 tỷ đồng và 8,004 triệu USD). Cụ thể, ngoài số tiến án phí phải thi hành, tính đến ngày 13/8/2019, Cosevco 6 phải trả nợ cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam là 273,726 tỷ đồng và 8,004 triệu USD. Cosevco 6 phải trả cho Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam với tổng số tiền 257,133 tỷ đồng và 2,83 triệu USD.

Các tài sản thế chấp bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ vay nói trên được Cục THADS Quảng Bình kê biên bao gồm: tài sản trên đất thuê hình thành trong tương lai của Dự án Đầu tư xây dựng Nhà máy Xi măng lò quay Áng Sơn, địa chỉ tại xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình; xe ô tô Toyota biển kiểm soát 73L-9277; máy xúc lật bánh lốp hiệu LiuGong ZL40B; máy xúc lật bánh lốp hiệu LiuGong ZL40B. Ngoài ra, có quyền khai thác mỏ đá vôi Lèn Áng tại Km số 4 Đường 10, xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; quyền khai thác mỏ đá sét tại Km số 3, đường 10, thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy.

Cục THADS Quảng Bình cho biết, do đặc điểm, tính chất phức tạp của tài sản thế chấp hình thành trong tương lai đa dạng, nhiều chủng loại, dây chuyền máy móc; nhà xưởng; các công trình phụ cận; 2 mỏ khoáng sản; 1 xe ô tô và 2 máy xúc lật bánh lốp và nhiều hạng mục công trình được hình thành từ nguồn vốn vay..., nên quá trình kê biên diễn ra phức tạp, mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc.

Khi tiến hành bán đấu giá tài sản kê biên đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của Cosveco 6, Tổ chức đấu giá tài sản nêu rõ, tài sản kê biên đưa ra đấu giá là các tài sản được xây dựng trên đất thuê, trả tiền hàng năm. Giá trị tài sản đưa ra đấu giá không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất.

Đáng chú ý, trong khối tài sản là công trình xây dựng, nhà cửa, vật kiến trúc, có một phần hồ chứa nước, trạm đá sét và bãi tiếp nhận, trạm đập đá vôi và bãi tiếp nhận, nhà tiếp nhận than và bãi tiếp nhận, kho vật liệu chịu lửa, kho vật tư tổng hợp và một phần kho đồng nhất được xây dựng chồng lấn lên diện tích đất thuê cấp cho Công ty TNHH MTV Sản xuất vật liệu Quảng Bình. Người mua được tài sản đấu giá có trách nhiệm thỏa thuận với với Công ty TNHH MTV Sản xuất vật liệu Quảng Bình hoặc liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.