(BĐT) - Mấy ngày qua, thị trường bất động sản Hà Nội xôn xao với kết quả đấu giá đất tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (Hà Nội) bởi một số lô đất có giá trúng đấu giá lên tới hơn 360 triệu đồng/m2.
Hiện trạng lô đất B12, Khu X4, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội có giá trúng đấu giá 364,3 triệu đồng/m2. Ảnh: Lê Tiên

Hiện trạng lô đất B12, Khu X4, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội có giá trúng đấu giá 364,3 triệu đồng/m2. Ảnh: Lê Tiên

Theo khảo sát thông tin về giá đất tại khu vực Mai Dịch, một số lô đất bên cạnh các lô được bán đấu giá ghi nhận mức giá thấp hơn nhiều so với giá trúng đấu giá. Sau khi có kết quả trúng đấu giá, trên thị trường xuất hiện một số thông tin người trúng đấu giá bán cắt lỗ lô đất trúng đấu giá. Cũng có ý kiến nghi ngại, có người trúng đấu giá sẽ bỏ cọc vì đã trót bỏ giá quá cao.

Quyền sử dụng 25 lô đất tại Khu X4, phường Mai Dịch vừa được bán đấu giá thành công với tổng giá trúng đấu giá bằng 188% so với tổng giá khởi điểm.

Giá trúng đấu giá các lô đất ghi nhận tăng mạnh so với giá khởi điểm. Đơn cử, khu đất A12 (nằm trong đường nội khu, đường rộng 5m) với diện tích 43,7 m2 có giá khởi điểm 110,2 triệu đồng/m2, giá trúng đấu giá lên tới 289,2 triệu đồng/m2 (tăng 262,4%). Lô đất B12 (vị trí mặt đường Dương Khuê) với diện tích 44,5 m2 có giá khởi điểm 182,3 triệu đồng/m2. Giá trúng đấu giá của lô đất này chạm ngưỡng 364,3 triệu đồng/m2.

Tại cuộc đấu giá, Báo Đấu thầu ghi nhận có khách hàng cùng lúc trả giá 5 - 7 lô đất. Trong đó, bà Nguyễn Thị Hiền (địa chỉ tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) trúng đấu giá 4 lô đất với tổng giá trúng đấu giá lên tới 43,6 tỷ đồng. Một khách hàng khác là ông Nguyễn Quang Hưng cùng lúc trúng đấu giá 3 lô đất với tổng giá 46,3 tỷ đồng…

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Trần Đông Dực, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy cho biết, đây là lần đầu tiên quận Cầu Giấy bán đấu giá đất tại Khu X4, Mai Dịch. Các lô đất này thuộc khu tái định cư, sau khi bố trí tái định cư cho người dân, các thửa đất xen giữa các lô đất đã phân chia tái định cư được đưa ra bán đấu giá.

Ông Dực cho biết, người trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất (giá trúng đấu giá) trong thời hạn chậm nhất 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp tiền; số tiền 50% còn lại sẽ phải nộp chậm nhất trong 60 ngày tiếp theo.

Sau khi kết thúc cuộc đấu giá, trao đổi với Báo Đấu thầu, chị Oanh, môi giới bất động sản đang rao bán một vài lô đất Khu X4 cho biết, những lô đất được bán đấu giá chủ yếu là lô đất lẻ, xen kẹt giữa các nhà dân, chưa có nhà xây thô nhưng lại ghi nhận giá trúng đấu giá cao bất ngờ.

Một môi giới đất khác chia sẻ, hiện tại, giá giao dịch trên thị trường đối với những thửa đất mặt đường Dương Khuê chỉ dao động trong khoảng 200 - 220 triệu đồng/m2 đối với những lô đất đã có sẵn nhà ở. Với những lô đất nằm trong ngõ, đường nội khu sâu phía trong, giá dao động trong khoảng 150 - 170 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Sau cuộc đấu giá, trên các website giao dịch bất động sản bắt đầu xuất hiện một số thông tin chào bán các lô đất Khu X4. Khi liên hệ một trong những số điện thoại này, một người môi giới bất động sản tự nhận có một số lô đất vừa trúng đấu giá tại Khu X4 muốn nhượng lại.

Cụ thể, lô đất E9, E10, Khu X4 được môi giới này chào bán với giá 235 triệu đồng/m2 (giá trúng đấu giá của 2 lô đất này lần lượt là 232,3 triệu đồng/m2 và 230,3 triệu đồng/m2). “Giá bán này chỉ chênh so với giá trúng đấu giá chút thôi, vì giá trúng cao quá rồi, người tham gia đấu giá thi nhau trả, đẩy giá lên quá cao so với thị trường”, môi giới này chia sẻ.

Ngoài ra, vị môi giới này cũng cho hay, mới nhận được lời đề nghị của chủ 1 lô đất trúng đấu giá tại Khu X4. Chủ lô đất đang nhờ bán giảm giá khoảng 15 triệu đồng/m2 so với giá trúng đấu giá để cắt lỗ. Nếu không cắt lỗ được có thể sẽ phải tính tới bài toán “bỏ cọc” do không thể nộptiền trúng đấu giá trong thời gian quy định.

Thực tế đấu giá đất thời gian qua cho thấy, việc người trúng đấu giá bỏ cọc vì nhiều nguyên nhân không phải chuyện hiếm. Theo các thông tin được công khai tại Thanh Hóa vào tháng 8/2021, UBND huyện Hoằng Hóa đã ký quyết định hủy bỏ kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại khu dân cư xã Hoằng Thành đối với 21 cá nhân và 29 cá nhân khác trúng đấu giá tại khu dân cư xã Hoằng Đồng vào tháng 3/2021. Lý do là đã quá thời hạn mà khách hàng không nộp đủ tiền trúng đấu giá.

Tháng 4/2021, UBND huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa phải hủy kết quả trúng đấu giá với 46 lô đất tại khu dân cư Đông Vũng Cao, xã Xuân Sinh vì người trúng đấu giá không nộp tiền trúng đấu giá, chịu mất tiền đặt cọc. Theo kết quả trúng đấu giá, tuy mặt bằng đất bán đấu giá là đất “quê”, với giá khởi điểm chỉ 250 triệu đồng/lô, nhưng giá trúng đấu giá được đẩy lên mức từ 1 tỷ đồng đến 1,4 tỷ đồng mỗi lô đất.