(BĐT) - Số liệu vừa công bố của DKRA Vietnam cho thấy, quý II/2020 chỉ có 3 dự án ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 193 nền, tăng 10% so với nguồn cung mới của quý trước, bằng 66% cùng kỳ năm 2019.
Đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. Hình minh họa. Ảnh: Ngô Ngãi

Đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. Hình minh họa. Ảnh: Ngô Ngãi

Điều đáng lưu ý là, tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới chỉ đạt 53%, bằng 73% so với quý I và bằng 39% so với cùng kỳ năm trước.

Loại hình đất nền vốn một thời gian là phân khúc chủ đạo của vùng ven TP.HCM như Quận 9, quận Thủ Đức, quận Bình Tân…. thì hiện nguồn cung cũng "nhỏ gọt". Các khu đất phân lô lẻ tại huyện Bình Chánh, Quận 8, Quận 6 được chào ra thị trường ở thời điểm này nhưng số lượng cũng rất ít.

Gần 100% nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới của quý II thuộc về khu Tây, chủ yếu tập trung ở các quận huyện vùng ven như Bình Tân.

Các dự án ven trung tâm, có kết nối hạ tầng tốt được người mua ở thực ưa chuộng. Riêng nhà đầu tư lại hướng đến các nền có diện tích nhỏ để "lướt sóng" hoặc chờ thời điểm thích hợp nhằm bán ra.

Giá nhà đất ở một số quận nêu trên cũng đã tăng đáng kể. Mặt bằng giá sơ cấp của đất nền tại TP.HCM vẫn ở mức cao, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư mới với các sản phẩm đất nền vùng ven có mức giá phù hợp.

Tuy nhiên, giá bán thứ cấp không có nhiều biến động, cục bộ ghi nhận mức giảm nhẹ từ các nhà đầu tư cần bán gấp phục vụ nhu cầu tài chính.

Trong khi đất nền TP.HCM khan hiếm nguồn cung thì đất nền tại các tỉnh lại dồi dào. Tại thị trường các tỉnh giáp ranh TP.HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, tỷ lệ hấp thụ khá tốt.

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. Nguồn cung mới tiếp tục duy trì sự khan hiếm, các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 9,…

Tới đây, với các dự án hạ tầng đồng bộ, gần các tiện ích hiện hữu cùng giá bán ra hợp lý, nhu cầu mua đất nền của người dân TP.HCM sẽ còn rất lớn.