(BĐT) - Thị trường đất nền ở TP.HCM và các tỉnh giáp ranh, tập trung ở các dự án có quy mô lớn, quy hoạch thành các khu đô thị với đầy đủ tiện ích, tiếp tục được cư dân ưa chuộng.
Ảnh: Ngô Bảo Tín

Ảnh: Ngô Bảo Tín

Ghi nhận từ bộ phận R&D DKRA Vietnam, trong tháng 5/2021 thị trường đất nền tại TP.HCM và 4 tỉnh vùng ven Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu có 8 dự án mở bán, bao gồm 7 dự án thuộc giai đoạn mở bán tiếp theo và duy nhất 1 dự án được mở bán mới.

Nguồn cung theo đó đạt 1.039 sản phẩm, bằng 72,9% so với tháng 4/2021 với lượng tiêu thụ đạt 439 sản phẩm, giảm 60,3%, tương đương 1.106 sản phẩm so với tháng trước.

Riêng thị trường đất nền tại 2 tỉnh Long An và Đồng Nai ghi nhận có sự khởi sắc cả về nguồn cung và lượng tiêu thụ trong những tháng đầu năm 2021.

Số liệu thống kê của DKRA Vietnam cho biết, lượng giao dịch tập trung ở các dự án có quy mô lớn, quy hoạch thành các khu đô thị với đầy đủ tiện ích nội khu phục vụ cư dân, đặc biệt thu hút tốt sự quan tâm của khách hàng.

Đất nền ở TP.HCM và các tỉnh giáp ranh hút khách ảnh 1

Khách hàng thường tìm về các tỉnh vùng ven để "săn" đất nền. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Mặt bằng giá sơ cấp giữa các địa phương có sự chênh lệch đáng kể. Biên độ tăng giá khá lớn giữa giá bán đợt 1 và các đợt tiếp theo mặc dù thời gian mở bán khá gần nhau.

Trong khi đó, thị trường TP.HCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Trong tháng, tiếp tục không ghi nhận dự án mới mở bán.

Nguyên nhân đến từ việc quỹ đất tại TP.HCM ngày càng khan hiếm, rào cản trong việc hoàn thành pháp lý đã giới hạn số dự án được giới thiệu ra thị trường. Lượng tiêu thụ tập trung vào những dự án đã mở bán ở trước đó (sản phẩm tồn kho) với giao dịch khiêm tốn.

Khi quỹ đất tại TP.HCM ngày càng khan hiếm, mặt bằng giá bán tăng cao, đã thúc đẩy các chủ đầu tư dịch chuyển sang các tỉnh giáp ranh để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Vietnam, giữa tình hình dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, lãi suất ngân hàng ở mức thấp, bất động sản đặc biệt là đất nền vẫn là kênh đầu tư có sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trung và dài hạn.

Đặc biệt các dự án kết nối thuận lợi về giao thông, nằm trong khu dân cư hiện hữu, vùng địa phương có quy hoạch hạ tầng phát triển mạnh mẽ, tiềm lực tài chính của chủ đầu tư tốt, việc chỉnh trang tiện ích cũng như đảm bảo tiến độ ra sổ đúng cam kết, sẽ được khách hàng lựa chọn.