Trong quá trình thi công, Thành lập hồ sơ quyết toán công trình, tuy nhiên số tiền quyết toán lại vượt khối lượng thực tế thi công chênh lệch đến 6 tỷ đồng.
Công trình thủy lợi Đắk Ngo nơi xảy ra sai phạm

Công trình thủy lợi Đắk Ngo nơi xảy ra sai phạm

Ngày 24/2, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Văn Thành (1993, trú xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo điều tra, Công ty TNHH MTV XD và TM Thành Đạt Tây Nguyên do Thành làm giám đốc, Trần Văn Thảo (anh trai Thành) làm phó giám đốc. Công ty này là đơn vị thi công công trình kênh thủy lợi Đắk Ngo (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

Quá trình thi công, Thành đã ký Biên bản xác nhận khối lượng thi công hoàn thành đề nghị thanh toán 4 đợt với tổng số tiền là 15.161.944.000 đồng. Trong đó đợt 3, đợt 4 đã thực hiện thanh toán vượt khối lượng thực tế thi công công trình với số tiền là hơn 6 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Thành khai khi ký biên bản không kiểm tra nội dung biên bản, không biết thực tế thanh toán như thế nào vì Thành chỉ thực hiện theo yêu cầu của Trần Văn Thảo.

Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng với vai trò là Giám đốc công ty, người đại diện theo pháp luật, bắt buộc Thành phải biết việc ký biên bản xác định khối lượng thi công hoàn thành đề nghị thanh toán là để được thanh toán khối lượng thực tế thi công, có biên bản này thì đơn vị thi công mới được chủ đầu tư thanh toán.

Trước đó trong tháng 3/2019, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam đối với các bị can Nguyễn Minh Vũ (SN 1978, quyền Giám đốc Ban quản lý dự án (BQLDA) huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) và Trần Văn Thảo (Phó giám đốc Công ty TNHH MTV XD & TM Thành Đạt Tây Nguyên) cùng về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Như Dân trí đã đưa tin, Dự án đập Thủy lợi Đắk Ngo, xã Đắk Ngo có thời gian thi công từ năm 2012-2016, với tổng mức đầu tư công trình được phê duyệt là hơn 100 tỷ đồng. Công trình hoàn thành sẽ phục vụ tưới cho 250 ha lúa nước và 200 ha cà phê.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, mặc dù chưa hoàn thành theo dự kiến nhưng thân đập đã bị sụt, lún; tràn xả lũ bị xói lở, hệ thống van xả bị hư, công trình không tích được nước. Việc xây dựng hệ thống kênh chính để phục vụ tưới cho 250 ha lúa nước và 200 ha cà phê như năng lực thiết kế cũng không khả thi, vì toàn bộ diện tích này người dân đã trồng các loại cây công nghiệp dài ngày như điều, cao su.

Sau 6 năm xây dựng, công trình thủy lợi đã xuống cấp nghiêm trọng và đang bị bỏ hoang khiến nhiều hạng mục hư hỏng, xuống cấp, lòng hồ trơ đáy.

Theo Dân trí