Dù không có khả năng xin được việc làm, nhận vào biên chế ngành giáo dục nhưng hiệu trưởng đã đưa ra thông tin gian đối để nhiều người tin tưởng, đưa tiền và chiếm đoạt trên 1,5 tỷ đồng.
Bị cáo Huỳnh Bê tại phiên tòa

Bị cáo Huỳnh Bê tại phiên tòa

Ngày 24/4, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Bê (SN 1958, ngụ xã Hòa An, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) – nguyên Hiệu trưởng THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, từ 2012 - 2017, khi trường THCS Ngô Mây có nhu cầu hợp đồng giáo viên để giảng dạy các tiết thiếu, ông  Huỳnh Bê là Hiệu trưởng có ý kiến, hồ sơ xin việc để nộp về Phòng Nội vụ huyện Krông Pắk. Phòng Nội vụ huyện sẽ phối hợp với Phòng GDĐT trình UBND huyện Krông Pắk ký quyết định hợp đồng lao động đồng thời giao cho trường ký hợp đồng lao động đối với từng cá nhân.

Dù không có khả năng xin việc làm và không có chức năng quyết định thi tuyển, xét tuyển viên chức, nhưng ông Huỳnh Bê đưa ra thông tin gian dối rằng bản thân có thể xin được vào làm việc tại trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk và xin vào biên chế ngành giáo viên để nhận hơn 1,569 tỷ đồng của 14 trường hợp.

Theo đó, để được nhiều người tin tưởng ông Bê tự ý ký nhận cho nhiều trường hợp vào dạy hợp đồng tại trường THCS Ngô Mây. Tuy nhiên, ông Bê đã không lo được cho những người này vào được biên chế mà cũng không hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt.

Đắk Lắk: Hiệu trưởng nhận trên 1,5 tỷ đồng tiền chạy việc giáo viên, lãnh án 14 năm tù giam ảnh 1

Trường THCS Ngô Mây nơi bị cáo Huỳnh Bê từng làm Hiệu trưởng

Tại phiên tòa, bị cáo Huỳnh Bê thừa nhận việc chiếm đoạt trên 1,5 tỷ đồng của 14 bị hại. Đồng thời, bị cáo Bê cũng cho rằng bản thân mình không có khả năng xin việc mà là nhờ “cấp trên xin việc”.

Cũng tại tòa, khi HĐXX hỏi số tiền đã chiếm đoạt đã được sử dụng vào mục đích gì thì bị cáo Huỳnh Bê thừa nhận bảo thân ông đã sử dụng khoảng trên 1 tỷ đồng để tiêu xài cá nhân và có đem “biếu” cho một số lãnh đạo huyện Krông Pắk gần 500 triệu đồng để chạy việc nhưng Huỳnh Bê lại không có bất cứ bằng chứng, tài liệu gì chứng nhận việc giao - nhận tiền này.

Trong số cán bộ mà bị cáo Huỳnh Bê khai đã giao tiền, có ông Trần Đức Lanh từng bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách  vì trong thời gian làm Trưởng Phòng Nội vụ huyện Krông Pắk (từ năm 2008-2015), ông Lanh đã tham mưu huyện cho chủ trương hợp đồng giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục công lập vượt chỉ tiêu được giao dẫn đến việc trên 500 giáo viên dôi dư buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Bê mức án 14 năm tù giam và buộc hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt của 14 bị hại khác.

Theo Dân trí