Nhờ luật cải cách thuế mới, các hãng công nghệ Mỹ có thể mang về hàng trăm tỷ USD đang được cất giữ ở nước ngoài.
Apple được dự báo chuyển hàng trăm tỷ USD về nước. Ảnh:Reuters

Apple được dự báo chuyển hàng trăm tỷ USD về nước. Ảnh:Reuters

"Với việc Chính quyền ông Donald Trump chỉ áp thuế 15,5% lên lợi nhuận chuyển về nước, thay vì 35% như trước đây, chúng tôi dự báo một dòng tiền khổng lồ sẽ quay lại Mỹ. Các hãng công nghệ lớn rõ ràng sẽ hưởng lợi từ việc này từ năm nay trở đi", Daniel Ives - Giám đốc Nghiên cứu Công nghệ tại GBH Insights nhận xét trên CNBC.

Ives ước tính các đại gia công nghệ Mỹ hiện có 550 - 600 tỷ USD để ở nước ngoài. Ông dự báo họ sẽ chuyển về 300 - 400 tỷ USD trong năm nay. Riêng Apple có thể chiếm 200 tỷ USD trong số đó.

Ông cho biết trong đợt ưu đãi thuế năm 2004, hơn 90% số tiền chuyển về đã được dùng để mua lại cổ phiếu và trả cổ tức. Tuy nhiên, lần này, ông cho rằng các công ty sẽ chỉ chi 70% cho hoạt động đó. 30% còn lại sẽ để làm M&A, đầu tư và phục vụ nghiên cứu - phát triển sản phẩm.

"Với Apple, chúng tôi tin rằng họ sẽ tăng tốc mua lại, nâng cổ tức và tăng M&A trong năm 2018. Đây là thời điểm chín muồi để công ty vạch ra kế hoạch tương lai và đặt cược lớn hơn vào các lĩnh vực tăng trưởng mới, như video trực tuyến", ông nhận xét.

Còn với các công ty Mỹ nói chung, Macquarie Research ước tính số tiền chuyển về sẽ là 860 tỷ USD. "Theo quan điểm của chúng tôi, số tiền này ít có khả năng thúc đẩy đầu tư doanh nghiệp, mà sẽ giúp đồng đôla mạnh lên trong nửa đầu năm", nhà phân tích David Doyle đánh giá.

Morgan Stanley tháng trước cũng nhận định Microsoft, Apple, General Electric, Pfizer và IBM là các công ty "có lợi nhuận tích trữ ở nước ngoài lớn nhất".

Theo VnExpress