(BĐT) - Theo William Lee - kinh tế trưởng tại Viện Milken (một tổ chức nghiên cứu kinh tế độc lập, phi lợi nhuận), nước Mỹ cần khoảng 3.000 tỷ USD kích thích tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế đang bị đại dịch tàn phá.
Đại dịch tàn phá, Mỹ cần 3.000 tỷ USD kích thích tài khóa

Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra được gói kích thích kinh tế tiếp theo.

Ông Lee cho rằng, số tiền này nên được sử dụng cho các chương trình như khuyến khích doanh nghiệp tăng năng lực làm việc từ xa và giúp đỡ người thất nghiệp tìm việc tại các công ty có mô hình kinh doanh khả thi. "Tôi nghĩ mọi người đều đồng ý là chúng ta phải làm điều này và làm thật lớn. Vấn đề là làm thế nào để có thể mạnh tay mà không tăng thâm hụt tài khóa lâu dài", ông Lee cho hay.

Tuy nhiên, những bất đồng giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa về việc sẽ hỗ trợ vốn cho hoạt động nào đã góp phần vào sự bế tắc trong việc thông qua một dự luật kích thích kinh tế Mỹ.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ hiện ghi nhận số ca mắc và tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới với hơn 6,3 triệu người mắc và hơn 190.000 người tử vong.

Chính sách phong tỏa ngăn đại dịch đã đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái. GDP nước này giảm kỷ lục 31,7% trong quý II. "Đó là lý do vì sao tăng kích thích tài khóa là điều quan trọng. Nhưng giới chính trị gia Mỹ dường như không nhận được thông điệp đó", ông Lee nhận xét.