(BĐT) - Tiếp tục Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, sáng nay (25/7), Quốc hội thảo luận tại hội trường đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, trong đó có nội dung về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.
Quốc hội thảo luận tại Hội trường sáng ngày 25/7/2021 (ảnh: QH)

Quốc hội thảo luận tại Hội trường sáng ngày 25/7/2021 (ảnh: QH)

Cho ý kiến tại Phiên thảo luận, đa số ý kiến của đại biểu cho rằng, những khó khăn của đại dịch đang ngấm ngày càng sâu vào từng người lao động và từng doanh nghiệp (DN). Vì vậy, chúng ta phải khống chế, kiểm soát dịch Covid-19 càng nhanh càng tốt, nấn ná, chậm một ngày là thiệt hại tăng theo cấp số nhân. Vượt qua được dịch bệnh Covid-19, chúng ta mới có cơ hội để thực hiện những mục tiêu phát triển đặt ra trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Đánh giá cao những kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2021 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông) cho rằng, những kết quả này đã củng cố thêm niềm tin của nhân dân cả nước đối với Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội.

Đối với những dự báo về tình hình kinh tế - xã hội thời gian tới trong Báo cáo của Chính phủ, ông Giang nhấn mạnh thêm, từ tháng 4/2021 đến nay, dịch bệnh phức tạp, người dân và DN chịu ảnh hưởng rất lớn. Số người nhiễm bệnh trong ngày lớn và tăng cao. Nhiều địa phương phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Dự báo dịch bệnh thời gian tới có thể còn phức tạp.

“Trong thời gian tới, việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế là nhiệm vụ hết sức khó khăn, nhưng cần tiếp tục kiên trì thực hiện, trong đó việc ngăn chặn, kiểm soát thành công dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân là yếu tố quan trọng có tính quyết định sự ổn định và phục hồi kinh tế”, đại biểu Giang nhìn nhận.

Để thực hiện thành công mục tiêu này, đại biểu đề nghị, cả hệ thống chính trị, nhân dân, cử tri cả nước cần đồng hành, đồng lòng chung tay phòng, chống dịch bệnh. Trong đó Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần thực hiện các biện pháp mạnh hơn nữa, xem xét có thể có những biện pháp chưa có luật hoặc khác với những quy định của luật hiện hành để tạo cơ sở pháp lý, tạo thế chủ động, linh hoạt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thực hiện phòng, chống dịch bệnh.

Theo đại biểu Giang, việc Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng phủ quyền chủ động quyết định và tổ chức áp dụng các biện pháp mà pháp luật chưa có luật hoặc khác với quy định của pháp luật hiện hành là để kịp thời ứng phó với dịch Covid-19, một đại dịch chưa từng có trên thế giới cần được làm ngay và cần thực hiện ngay tại kỳ họp này.

“Việc này cũng tương tự như việc áp dụng thí điểm một số chính sách mới, đặc thù theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 15 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật”, ông Giang nói.

Tán thành với đề xuất trên, phát biểu tại nghị trường Quốc hội, đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang) bày tỏ sự biết ơn sâu sắc của cử tri, nhân dân Bắc Giang đối với sự giúp đỡ, chia sẻ to lớn và quý báu của nhân dân cả nước; sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo các cấp cũng như sự hỗ trợ của chiến sỹ áo trắng… đã giúp Bắc Giang vượt qua dịch bệnh, trở về trạng thái bình thường mới vừa qua.

Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, ông Lâm nhấn mạnh quan điểm, chúng ta phải khống chế, kiểm soát dịch Covid-19 càng nhanh càng tốt, bởi chỉ có vượt qua được khó khăn, thách thức này, chúng ta mới có cơ hội để thực hiện những mục tiêu phát triển đặt ra trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Phân tích làm rõ thêm một vấn đề nổi lên vừa qua cũng là những bài học cần được tổng kết trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thời gian tới về phòng chống dịch bệnh Covid-19, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) chỉ ra trong đó có bài học quyết liệt phòng, chống dịch Covid nhưng không thái quá, cực đoan gây khó khăn cho DN, người dân. Nữ đại biểu cho biết, thời gian qua, để hạn chế lây lan của dịch bệnh, có địa phương không cho xe chở nông sản đi qua mặc dù đã có giấy xác nhận an toàn dịch; nhiều DN phản ánh, xe hàng được thông chốt kiểm soát dịch qua nhiều tỉnh, nhưng đến tỉnh cuối cùng lại quay đầu ra vì mỗi địa phương mỗi quy định…

Bà Thủy nêu quan điểm cho rằng, cả nước như một cơ thể sống, quan hệ tuần hoàn chặt chẽ nên không thể vì những chỗ bị bệnh mà cắt rời tất cả. Vấn đề đặt ra là làm sao để cách ly mà không tách rời, không làm đứt gãy nền kinh tế. Bà Thủy đánh giá cao việc Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo vấn đề này thời gian qua.

Bên cạnh bài học này, bà Thủy cũng nhấn mạnh đến các bài học về xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật để tránh tâm lý coi thường các quy định trong phòng, chống dịch; tinh thần tương thân tương ái đoàn kết của dân tộc…

Đánh giá cao quyết định của Đảng và Nhà nước về việc tiếp tục triển khai gói hỗ trợ an sinh mới, bà Thủy cho rằng, đây thực sự là một quyết sách kịp thời và hợp lòng dân. Để đóng góp cho quyết sách này thực thi hiệu quả, đại biểu đưa 2 kiến nghị. Một là kiến nghị Chính phủ giao cơ quan hữu quan triển khai phần mềm thống kê liên thông để rà soát nhanh chóng đưa gói hỗ trợ đến đúng đối tượng thụ hưởng, đồng thời tránh việc bỏ sót hay trùng lặp hoặc tiêu cực. Hai là kiến nghị Chính phủ giao các bộ liên quan rà soát sức chống chịu của các DN trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay để có những giải pháp căn cơ trong thời gian tới.

Cũng trong phiên họp buổi sáng, nhiều đại biểu Quốc hội cũng cho ý kiến về các vấn đề về huy động nguồn vốn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục thúc đẩy cải cách thể chế kinh tế tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh tái cơ cấu nâng cao sức chống chịu của nền kinh tế…

Trước đó, Quốc hộ đã có phiên thảo luận tại tổ đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025.