Từ hôm nay, thành phố mở chốt lên rừng Sơn Trà, mở cửa khu du lịch, người dân được tập trung không quá 50 người, giữ khoảng cách một mét...
Đường phố Đà Nẵng

Đường phố Đà Nẵng

Ông Lê Trung Chinh (Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng) cho biết thành phố tiếp tục nới lỏng giãn cách xã hội với phương châm đảm bảo các biện pháp phòng chống Covid-19 đi đôi với phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm.   

Sau 20 ngày Đà Nẵng không xuất hiện ca nhiễm nCoV, thành phố cho phép người dân tập trung nhưng không quá 30 người tại nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu một mét khi tiếp xúc và thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay.   

Từ 30/4, thành phố cho phép hoạt động trở lại với các trung tâm huấn luyện thể thao chuyên nghiệp, tập luyện thể thao; cơ sở kinh doanh điểm du lịch, khu di tích, danh lam thắng cảnh (trừ các hoạt động trong nhà).

Các lễ hội, nghi lễ tôn giáo được mở rộng số người tham dự từ không quá 20 người so với quy định trước đây, lên không quá 50 người. Thành phố cũng cho phép tổ chức đám cưới, đám hiếu dưới 50 người.

Các tuyến xe buýt, taxi, xe điện, xe khách liên tỉnh hoạt động trở lại. Thành phố cũng tạm dừng hoạt động kiểm soát, giám sát y tế tại ga tàu, khu vực bán đảo Sơn Trà và âu thuyền Cảng cá Thọ Quang (lập từ cuối tháng 3).

Tuy nhiên, Đà Nẵng tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú với những người đến từ các khu vực dịch nguy cơ cao; tạm dừng các dịch vụ vui chơi, giải trí trong nhà, rạp chiếu phim, trò chơi điện tử, trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài, casino. Các cơ sở làm đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc, làm móng), karaoke, spa, massage, quán bar, pub, vũ trường (kể cả trong các khách sạn, cơ sở lưu trú) vẫn chưa được hoạt động.

Các cơ quan nhà nước được yêu cầu không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết. Các sự kiện thực sự cần thiết thì người tham gia phải đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách và không được tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

Ông Nguyễn Đức Vũ, Trưởng Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, cho biết tại ba chốt kiểm soát (không cho xe tay ga lưu thông), khách sẽ được kiểm tra thân nhiệt. Tuy nhiên, "việc yêu cầu giữ khoảng cách một mét khi tắm hay chạy nhảy trên bãi cát là rất khó".

Giải quyết việc này, Ban quản lý đã kẻ ô và điều tiết vòi tắm nước ngọt cách nhau đúng cự ly giãn cách; thường xuyên đi tuần tra để nhắc nhở tình trạng người dân tụ tập đông người trên bãi cát hay ăn uống trên bán đảo Sơn Trà.

Trước đó trong lần nới giãn cách xã hội ngày 22/4, Đà Nẵng cho tắm biển trở lại nhưng không tập trung quá 20 người; cho khách sạn mở cửa đón khách; bán hàng ăn tại chỗ; các nghi lễ tôn giáo không tập trung quá 20 người...

Học sinh từ lớp 1 đến 12 sẽ trở lại trường vào ngày 4/5; học sinh mầm non bắt đầu đi học từ ngày 11/5.

Theo vnexpress