Chính quyền Đà Nẵng phải lùi thời gian cưỡng chế do phát hiện thêm nhiều sai phạm của tổ hợp khách sạn Mường Thanh.

Ngày 20/8, UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) có kế hoạch cưỡng chế, tháo dỡ các hạng mục sai phạm từ tầng 2 đến tầng 5 của dự án công trình tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (gọi tắt là khách sạn Mường Thanh).

Tuy nhiên, ông Huỳnh Cư - Phó chủ tịch quận cho biết, khi kiểm tra toàn bộ công trình trước khi cưỡng chế, chính quyền đã phát hiện hàng loạt sai phạm xây dựng khác nên đã kiến nghị thành phố lùi thời gian cưỡng chế.

Đà Nẵng phát hiện thêm sai phạm xây dựng tại khách sạn Mường Thanh ảnh 1

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh. 

Cụ thể, ở tầng 25 theo giấy phép được cấp tại vị trí trục A-B giao trục 1-10 bố trí 5 phòng nhưng thực tế chủ đầu tư chỉ xây một phòng lớn với hai lối ra vào.

Tầng 35 tại vị trí trục D-H giao với trục 2-8 là phòng lánh nạn nhưng chủ đầu tư đã hoàn thiện việc xây dựng và đưa vào sử dụng 8 phòng ở.

Tầng 41 (tầng kỹ thuật) và tầng 42 (tầng mái) diện tích được phép xây dựng 313 m2 mỗi tầng, nhưng chủ đầu tư tự ý mở rộng toàn bộ khu vực này lên 4.393 m2 mỗi tầng và bố trí tổng cộng 52 phòng ở. Các công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Trên mặt bằng tầng mái cơi nới, chủ đầu tư xây dựng thêm hai tầng tại vị trí trục 2 - 7 giao trục B - K (gồm một tầng kỹ thuật và một tầng mái), diện tích khoảng 313 m2.

UBND quận Ngũ Hành Sơn đã phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản ghi nhận sự việc, hoàn thiện hồ sơ và làm việc với chủ đầu tư để xử lý các sai phạm.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đánh giá, các vi phạm của dự án khách sạn Mường Thanh là "có tính chất nghiêm trọng".

Lãnh đạo thành phố đồng ý dời thời điểm thực hiện việc cưỡng chế các công trình sai phạm từ tầng 2 đến tầng 5, để "bổ sung, hoàn thiện phương án xử lý toàn bộ sai phạm được phát hiện".

UBND TP Đà Nẵng giao UBND quận Ngũ Hành Sơn chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành chức năng xử lý đúng quy định pháp luật đối với chủ đầu tư dự án; lưu ý các phát sinh về an ninh trật tự trong quá trình thực hiện cưỡng chế.

Trước đó, UBND quận Ngũ Hành Sơn lên kế hoạch cưỡng chế phá dỡ 104 căn hộ xây dựng không phép (tầng 2 đến tầng 5), từ ngày 20/8 đến hết ngày 10/9. UBND phường Mỹ An đã phối hợp với các cơ quan nội chính, đoàn thể chính trị của quận thông báo cho người dân mua, sinh sống tại các căn hộ bị cưỡng chế để chủ động tìm chỗ ở mới, di dời tài sản.

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, trong quá trình xây dựng đã xây sai phép từ tầng 2 đến tầng 5 bằng việc biến diện tích nhà để xe, nhà trẻ và sinh hoạt cộng đồng thành 104 căn hộ bán cho người mua.

Dù bị xử phạt, doanh nghiệp vẫn hoàn thiện và hiện đã bán 39 trong số 104 căn hộ sai phép. "Khi cơ quan chức năng thông báo cưỡng chế doanh nghiệp thì lại dùng các nạn nhân của họ là những hộ dân đã mua căn hộ ra cản trở việc cưỡng chế", Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa thông tin tại buổi tiếp xúc cử tri hôm 22/6 và khẳng định thành phố sẽ làm đúng theo quy định để giữ vững kỷ cương, phép nước.

Theo Vnexpress