Dương Huỳnh Lộc, 21 tuổi, rao bán nhiệt kế và khẩu trang nhằm phòng chống Covid-19, nhưng thực tế không có hàng.
Nghi phạm Dương Huỳnh Lộc tại cơ quan công an.

Nghi phạm Dương Huỳnh Lộc tại cơ quan công an.

Tối 7/4, Công an quận Cẩm Lệ đã bắt tạm giam Dương Huỳnh Lộc (trú phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, Lộc người nghiện cờ bạc trên mạng và từng vay mượn nhiều người. Tháng 10/2019, Lộc bị TAND quận Hà Đông (Hà Nội) tuyên án 6 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cho hưởng án treo.

Dù đang chấp hành án phạt tại địa phương, Lộc vẫn nghĩ ra chiêu lừa đảo. Lợi dụng Covid-19 nhiều người cần mua nhiệt kế, anh ta tải hình ảnh nhiệt kế hiệu SCAN rồi lên trang Facebook cá nhân rao bán với giá 600.000 đồng một chiếc.  

Ngày 19/2, chị Phương (28 tuổi, trú Hà Nội) liên hệ với Lộc để mua 2.000 chiếc, giá 1,2 tỷ đồng. Nạn nhân bay vào Đà Nẵng và được Lộc đón tại sân bay. Tin tưởng, chị này ra ngân hàng chuyển cho Lộc 200 triệu đồng.

Có tiền, Lộc chơi cờ bạc trên mạng và thua sạch trong một ngày. Không giao nhiệt kế như thỏa thuận vì không có nguồn hàng, Lộc bị chị Phương đòi lại tiền cọc. Sợ bị bại lộ, Lộc nghĩ cách lừa người chuyển tiền ra nước ngoài. Trong thời gian ngắn, thanh niên này đã trả lại cho chị Phương 150 triệu đồng.

Công an cho biết, Lộc còn dùng tài khoản cá nhân đăng bán khẩu trang và lừa một phụ nữ gốc Việt sống tại Hàn Quốc 300 triệu đồng đặt cọc. Tổng số tiền nghi phạm chiếm đoạt từ chiêu lừa bán khẩu trang và nhiệt kế gần 2 tỷ đồng.

Theo Vnexpress