Do không có tiền trả nợ, Nga đã dùng sổ đỏ giả lừa đảo chiếm đoạt của 4 nạn nhân với số tiền 830 triệu đồng.
Bị cáo Nguyễn Thị Nga tại phiên tòa

Bị cáo Nguyễn Thị Nga tại phiên tòa

Ngày 18/5, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Nga (sinh năm 1982, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2018 đến 8/2019, do không có tiền trả nợ và không có tiền chi tiêu cá nhân, Nguyễn Thị Nga đã nảy sinh ý định làm giả nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi đem đi lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Cụ thể, vào tháng 8/2018, Nguyễn Thị Nga tìm kiếm trên mạng xã hội và liên hệ với một người tên Mười (không rõ lai lịch) làm giả một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với giá 5 triệu đồng.

Sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Nga thế chấp cho chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) vay 4 lần với tổng số tiền 560 triệu đồng. Vì chậm trả lãi, chị Huyền yêu cầu Nga cùng đến văn phòng công chứng để làm hợp đồng chuyển nhượng. Tại đây, Công an quận Cẩm Lệ đến bắt quả tang Nga cùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả. Sau này, Nga có trả cho chị Huyền 30 triệu đồng.

Tháng 12/2018, Nga nói dối với ông Nguyễn Văn Bớt (cha của Nga) để mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi mượn được, Nga đem thuế chấp vay của chị Lê Thị Thúy (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) 100 triệu đồng và vay của chị Nguyễn Thị Tuyến (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) 100 triệu đồng.

Sợ ông Bớt biết, Nga thuê người làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, Nga đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này đến đổi cho Lê Thị Thúy và Nguyễn Thị Tuyến để thế chấp khoản vay trước đó và lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đem về trả cho ông Bớt.

Cũng bằng thủ đoạn nêu trên, Nga tiếp tục thuê người làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang đi thuế chấp cho chị Mai Thị Thu Sương (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) vay 100 triệu đồng.

Ngoài ra trong vụ án này, quá trình điều tra, vào ngày 20/9/2019, ông Nguyễn Văn Bớt có đơn gửi đến cơ quan điều tra tố cáo vợ chồng Nga lấy của ông số tiền 120 triệu đồng và 6 chỉ vàng. Sau khi ông Bớt phát hiện thì vợ chồng Nga đã viết giấy vay tiền vàng rồi đưa cho ông Bớt, hẹn 60 ngày sau sẽ trả nhưng sau đó vẫn không thực hiện.

Ông Bớt cũng tố Nguyễn Thị Nga trộm cắp của ông 350 triệu đồng và lừa dối ông để chuyển nhượng nhà và đất do ông đứng tên sở hữu. Tuy nhiên, đến ngày 13/11/2019, ông Bớt đã tự nguyện làm đơn xin rút đơn tố cáo vợ chồng Nga.

Với hành vi gian dối, lừa đảo này, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Nga 13 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Tổng hình phạt Nga phải chấp hành là 16 năm tù, buộc Nga bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Theo Dân trí