(BĐT) - Số lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp trong tháng 4 là 102.000 người, tăng 9% so với tháng 3 năm 2020. Số lao động bị chấm dứt hợp đồng, tính đến cuối tháng 4 là 670.000 người, tăng 270.000 người; số doanh nghiệp bị tác động bởi dịch COVID-19 tăng 20 % trong tổng số doanh nghiệp bị tác động là 70%.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Đây là một trong những nội dung được Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung báo cáo về việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng sâu bởi dịch COVID-19 tại phiên họp thường kỳ Chính phủ mới đây.

Đến 15/5/2020 sẽ hoàn thành chi trả tiền hỗ trợ

Những số liệu nêu trên cho thấy những tác động không nhỏ của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế nói chung và lao động, việc làm nói riêng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định rằng, từ tháng 5, tình trạng này giảm đi và lao động bắt đầu trở lại thị trường lao động, nhất là lực lượng lao động tự do, khu vực kinh tế dịch vụ.

Về công tác quản lý lao động ngoài nước, nhất là việc cấp phép lao động đối với các chuyên gia, lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các địa phương hiện tiếp tục duy trì cấp phép lao động bình thường, bảo đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch. Đối với chuyên gia và lao động có trình độ đang ở nước ngoài chờ vào Việt Nam, thực hiện một cách thận trọng giải quyết từng bước, cấp phép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo ưu tiên tính cấp thiết của từng ngành, tập trung vào các vị trí chủ chốt của doanh nghiệp; ưu tiên các nhà quản lý điều hành mà không thể vắng mặt được, đi đôi với đó là kiểm soát chặt chẽ, phòng chống dịch theo quy định.

Báo cáo về tình hình triển khai thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng sâu bởi dịch COVID-19, đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, đến nay, tất cả địa phương trên cả nước đều đã triển khai gói an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Theo báo cáo nhanh của 40/63 tỉnh, thành, khoảng 20.000 tỷ đồng đã được chuyển đến tay người có công, người thuộc diện bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo. Hàng trăm nghìn người già, người ốm đau, người bị suy giảm sâu về thu nhập, người lao động đứt bữa, người bán vé số đã được hỗ trợ để vượt qua khó khăn.

Theo ông Đào Ngọc Dung, bắt đầu từ ngày 10/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tập trung cao độ để giải quyết hỗ trợ cho lao động tự do bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Dự kiến, cơ bản đến ngày 15/5/2020 sẽ hoàn thành chi trả hỗ trợ cho 4 đối tượng nêu trên.

Đặc biệt, ngày 01/5/2020 vừa qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chính thức công bố đường dây nóng qua tổng đài 111 để tiếp nhận giải đáp những vấn đề vướng mắc khi thực hiện chính sách hỗ trợ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng. Chỉ sau 05 ngày hoạt động, tổng đài 111 đã tiếp nhận gần 47.000 cuộc gọi liên quan. Ngoài ra, Bộ cũng đã ra mắt website chuyên giải đáp và tiếp nhận phản hồi ý kiến của nhân dân về công tác thực hiện gói hỗ trợ của Chính phủ dành cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Để hoàn thành nhiệm vụ chi trả gói hỗ trợ đúng thời hạn, đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm triển khai khẩn trương, nghiêm túc các chủ trương của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để làm sao việc triển khai tiếp tục nhanh nhất và kịp thời nhất, đồng thời đảm bảo đúng các nguyên tắc công khai, minh bạch và đúng đối tượng.

Chưa phát hiện và nhận được phản ánh tiêu cực nào từ địa phương

“Việc triển khai đã được thực hiện đảm bảo nghiêm túc, đúng nguyên tắc công khai, minh bạch. Cho đến nay chưa phát hiện và chưa nhận được bất cứ phản ánh tiêu cực nào từ các địa phương; đảm bảo không tăng đối tượng, không tăng nguồn, nhất là nguồn ngân sách Trung ương theo tinh thần Nghị quyết 42 và Quyết định của Thủ tướng”, ông Dung nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung còn cho biết, gần đây có tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng tình hình dịch bệnh để sa thải, ngừng việc đối với lao động nữ lao động nữ lớn tuổi và hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước, Bộ đã cùng với một số địa phương kịp thời chấn chỉnh và đến nay không còn hiện tượng này. Ngoài ra, còn có hiện tượng rút BHXH một lần gia tăng; cầm cố, mua gom sổ BHXH để hưởng chênh lệch...

Trong thời gian tới, Bộ trưởng cam kết sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận của nhân dân, hạn chế việc rút BHXH một lần; kiểm soát chặt chẽ tình hình và xử lý nghiêm việc cầm cố, mua gom sổ BHXH để hưởng chênh lệch. Đồng thời, phối hợp với cơ quan BHXH Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển sang BHXH điện tử theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.