Tòa tuyên phạt ông Trần Vĩnh Tuyến mức án 6 năm tù do sai phạm khi phê duyệt chủ trương cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) chuyển nhượng dự án trái quy định, gây thiệt hại 672 tỷ đồng.
Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến phải chịu trách nhiệm của người đứng đầu

Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến phải chịu trách nhiệm của người đứng đầu

Sau 2 tuần làm việc, chiều 18/12, Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên án đối với ông Trần Vĩnh Tuyến - cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cùng đồng phạm.

Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Tấn Hùng mức án 11 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát, lãng phí; 14 năm tù về tội tham ô tài sản; tổng hợp hình phạt là 25 năm tù.

Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, bị cáo Trần Trọng Tuấn mỗi người nhận 6 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát, lãng phí.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 3 năm tù treo đến 20 năm tù.

Về dân sự, Hội đồng xét xử tuyên hủy quyết định chuyển nhượng giữa SAGRI và Tổng công ty Phong Phú; giao khu đất trên cho SAGRI quản lý. Đối với các hợp đồng, hợp tác giữa 2 công ty sẽ được tách ra xử lý sau nếu có yêu cầu.

Trong suốt quá trình xét xử, bị cáo Hồ Văn Ngon và Nguyễn Thị Tuyết Mai vắng mặt. Hội đồng xét xử xác định 2 người này vắng mặt có lý do chính đáng, không ảnh hưởng tới quá trình xét xử.

Theo Hội đồng xét xử, năm 1993, UBND TP.HCM giao khu đất thuộc sở hữu nhà nước tại Khu phố 4, phường Phước Long B, Quận 9 (nay là TP. Thủ Đức) TP.HCM cho SAGRI làm cơ sở chăn nuôi heo.

Năm 2008, UBND TP.HCM phê duyệt phương án xử lý tổng thể nhà, đất của SAGRI, chấp thuận cho SAGRI chuyển mục đích sử dụng đối với 9 cơ sở nhà đất, trong đó có khu đất trên.

Ngày 31/10/2008, SAGRI ký hợp đồng với Tổng công ty Phong Phú để hợp tác kinh doanh đầu tư dự án nhà ở trên khu đất này.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến lĩnh án 6 năm tù ảnh 1

Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Năm 2016, SAGRI xin chủ trương chuyển nhượng dự án trên cho Tổng công ty Phong Phú. Với vai trò là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến đã ký quyết định chấp thuận chuyển nhượng.

Theo Hội đồng xét xử, ông Tuyến biết và buộc phải biết dự án trên trước khi chuyển nhượng phải thẩm định giá theo giá thị trường, thực hiện đấu giá... Tuy nhiên, bị cáo vẫn ký quyết định chấp thuận khi SAGRI chưa đủ các điều kiện này. Đây là văn bản có tính quyết định để Lê Tấn Hùng (cựu Tổng giám đốc SAGRI) và đồng phạm thực hiện hành vi sai phạm.

Cáo trạng xác định thiệt hại trong vụ án là 672 tỷ đồng (thời điểm khởi tố) nhưng Hội đồng xét xử xác định thiệt hại tại thời điểm chuyển nhượng là hơn 348 tỷ đồng.

Cáo trạng truy tố cựu Phó Chủ tịch UBND Thành phố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát, lãng phí, theo Khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

Bị truy tố với vai trò đồng phạm của ông Tuyến, ông Trần Trọng Tuấn (cựu Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM) ký tờ trình tham mưu cho phép SAGRI chuyển nhượng dự án trái pháp luật.

Tại phiên tòa, bị cáo Tuấn không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng mình làm đúng quy định, không tư lợi. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cho rằng, căn cứ vào hồ sơ vụ án, có đủ căn cứ xác định cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội.

Bị cáo Tuấn và các cán bộ thuộc UBND TP.HCM khi nhận hồ sơ của SAGRI đã làm trái các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước và các quy định pháp luật liên quan, tạo điều kiện cho bị cáo Hùng và các bị cáo trên gây thất thoát, lãng phí.

Tại tòa, bị cáo Tuyến, Tuấn cho rằng không có việc biết sai mà vẫn ký. Về lời khai này, Hội đồng xét xử nhận thấy không có căn cứ để xem xét, chấp nhận.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến lĩnh án 6 năm tù ảnh 2

Bị cáo Lê Tấn Hùng

Đối với ông Lê Tấn Hùng, bị cáo được Nhà nước giao quản lý tài sản tại SAGRI, nhưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Tổng giám đốc SAGRI chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhiều hành vi sai phạm để chuyển nhượng dự án cho Tổng công ty Phong Phú. Bị cáo biết dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, SAGRI chưa được phê duyệt phương án, kế hoạch thoái vốn, chưa thẩm định giá... nhưng vẫn thực hiện việc chuyển nhượng thấp hơn giá thị trường, gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn.

Ngoài ra, ông Hùng còn chỉ đạo cấp dưới ký khống 10 hợp đồng tham quan học tập kinh nghiệm ở nước ngoài để "rút ruột" 13,3 tỷ đồng của SAGRI.

Trong quá trình điều tra xét xử, bị cáo thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi sai phạm, song cho rằng bản thân không tư lợi, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét lại về tội danh, đã tác động gia đình khắc phục toàn bộ số tiền sử dụng cá nhân.

Hội đồng xét xử xác định hành vi của bị cáo Hùng và cấp dưới đã phạm vào tội tham ô tài sản, thiệt hại đã xảy ra, số tiền hơn 13 tỷ đồng đã thoát ly khỏi SAGRI. Cáo trạng cáo buộc các bị cáo rút tiền ra và chiếm đoạt là có căn cứ, việc các bị cáo nộp lại tiền là để khắc phục hậu quả của vụ án.

Hội đồng xét xử xác định hành vi của các bị cáo Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến cùng đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội, gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn.

Theo Dân trí