Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, các bị cáo nguyên là lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa và các phòng, ban thuộc Cục đã thu hơn 4,8 tỷ đồng "phế” đối với 16 nhà thầu thi công các dự án do Cục Đường thủy Việt Nam làm chủ đầu tư.
Các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Ngày 18/10, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) Việt Nam.

Ba bị cáo bị đưa ra xét xử về tội danh trên gồm: Phạm Văn Thông (SN 1970, cựu Giám đốc Ban quản lý dự án - Cục ĐTNĐ), Vũ Mạnh Hùng (SN 1972, cựu Quyền trưởng phòng Kế hoạch đầu tư - Cục ĐTNĐ) và Trần Đức Hải (SN 1961, cựu Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ).

Theo cáo trạng, từ tháng 12/2015 đến tháng 1/2016, Trần Đức Hải, Phạm Văn Thông và Vũ Mạnh Hùng là những người có chức vụ, quyền hạn tại Cục ĐTNĐ Việt Nam. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, các bị cáo đã thu tiền trái quy định của 14 cá nhân, đại diện cho 16 nhà thầu thi công các dự án do Cục ĐTNĐ Việt Nam làm chủ đầu tư.

Sau khi thu được hơn 4,2 tỷ đồng và 27.900 USD (tổng cộng hơn 4,8 tỷ đồng) của các nhà thầu thi công, Trần Đức Hải và đồng phạm đã không quản lý, sử dụng theo quy định của Nhà nước về chế độ sổ sách, tài chính.

Cá thể hóa trách nhiệm của từng bị cáo, cáo trạng xác định, bị cáo Phạm Văn Thông với chức vụ là Giám đốc Ban QLDA, được giao thực hiện các công việc tư vấn, giám sát thi công và làm thủ tục nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng đối với các gói thầu thi công do Cục ĐTND làm chủ đầu tư.

Khi 16 nhà thầu thi công được thanh toán tiền thi công vào cuối năm 2015, đầu năm 2016 và nhận chỉ đạo từ cựu Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam, Phạm Văn Thông đã trực tiếp thu tiền của các nhà thầu này với tỷ lệ từ 5% đến 20%. Thu “phế” đối với nhà thầu, Thông chi tiêu trái quy định hơn 1,2 tỷ đồng. Số tiền còn lại, bị cáo khai chi vào việc chung của cơ quan nhưng không có căn cứ.

Đối với Vũ Mạnh Hùng, cáo trạng xác định, đầu năm 2016, bị cáo Hùng được bổ nhiệm chức Phó Chánh văn phòng, sau đó được giao làm Quyền trưởng phòng Kế hoạch đầu tư (Cục ĐTNĐ Việt Nam). Hùng biết Phạm Văn Thông thu tiền bất chính của các nhà thầu và được bàn bạc về việc quản lý “quỹ đen”.

Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, bị cáo Hùng 7 lần nhận hơn 800 triệu đồng từ bị cáo Thông để chi cho việc Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành ĐTNĐ Việt Nam. Ngoài ra, bị cáo này còn dùng hàng chục triệu đồng từ “quỹ đen” để tiếp khách.

Đối với bị cáo Trần Đức Hải, cơ quan tố tụng xác định, bị cáo Hải vốn giữ chức Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam, phụ trách trực tiếp Ban QLDA và cùng với Thông thực hiện việc thương thảo, ký kết, thanh lý hợp đồng thi công và nghiệm thu các công trình đưa vào sử dụng đối với các gói thầu do Cục ĐTNĐ Việt Nam làm chủ đầu tư.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, Hải đã chỉ đạo Thông thu tiền bất chính của 14 cá nhân, đại diện cho 16 nhà thầu thi công với tổng số tiền nêu trên và chỉ đạo cấp dưới chi dùng số tiền này trái quy định. Quá trình điều tra, bị cáo này không thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân.

Quá trình làm rõ hành vi phạm tội của nhóm cựu lãnh đạo, cán bộ Cục ĐTNĐ Việt Nam, cơ quan tố tụng lần lượt lấy lời khai của đại diện tất cả các nhà thầu đã nộp “phế” cho Thông. Tuy nhiên, những người này đều phủ nhận việc phải giao nộp tiền bất chính, đồng thời cũng chối bỏ việc giúp sức cho Thông lập giấy tờ giả tạo để đối phó với cơ quan chức năng.

Cơ quan tố tụng cũng kiến nghị Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính tiến hành thanh tra một đơn vị thuộc Bộ Giao thông vận tải và một doanh nghiệp liên quan đến vụ án này.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày.

Theo Dân trí