Cựu công chức lừa “chạy điểm” vào trường An ninh

Ngày 29/3, Viện KSND TPHCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Trần Thị Diệu Linh (sinh năm 1986) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2011, Linh công tác tại UBND huyện Cần Giờ, TPHCM. Đến năm 2016, Linh bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc.

Đang thất nghiệp và cần tiền tiêu xài, Linh nảy sinh ý định lừa đảo người bạn học và cả chủ nhà trọ.

Cụ thể, Linh quen chị H. khi cùng học đại học. Tháng 3/2017, chị H. hỏi Linh có quen biết ai để lo cho em trai mình vào trường Đại học An ninh không. Linh nói dối là có quen nhiều cán bộ lãnh đạo Bộ Công an, lo được đủ điểm vào trường này và yêu cầu đưa 400 triệu đồng.

Đến tháng 9/2017, Linh nói với chị H. là em trai không vào Đại học An ninh là do trường lấy điểm cao và chỉ lo được vào Trung cấp An ninh. Chị H. đồng ý và nhiều lần đưa tiền cho Linh tổng cộng 420 triệu đồng. Trong đó, 400 triệu đồng đã thỏa thuận ban đầu và 20 triệu đồng là mua quà cho Ban giám hiệu trường Trung cấp.

Thực chất, Linh không thực hiện bất kỳ việc gì để lo cho em chị H vào trường.

Khi không có kết quả nhập học, Linh hứa trả lại tiền nhưng sau đó chỉ trả 85 triệu đồng vào tháng 9/2018, sau đó không trả nữa. Một tháng sau, chị H. làm đơn tố cáo Linh lên Công an quận 10.

Khi thuê nhà của ông Q. tại cư xá Đồng Tiến (phường 14 quận 10), Linh biết chủ nhà có con trai thi vào một trường một trường đại học ngành y thiếu 0,15 điểm năm 2018. Tháng 8/2018, Linh nói với ông Q. là có thể lo cho chấm phúc khảo để nâng điểm con ông lên đủ điểm đậu vào trường với chi phí là 370 triệu đồng, đưa trước 250 triệu đồng, khi có giấy nhập học sẽ lấy số còn lại.

Ông Q. đưa tiền nhưng chờ mãi không nhận được giấy báo nhập học nên đòi lại tiền. Linh nhiều lần hứa hẹn nhưng không trả.

Tháng 11/2018, ông tố cáo Linh đến công an.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư