(BĐT) - Công ty Đấu giá hợp danh VAMC thông báo bán đấu giá quyền sử dụng đất và công trình xây dựng tọa lạc tại số 101 Nguyễn Du, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM. Bên có tài sản là Cục Thi hành án dân sự TP.HCM.
Phối cảnh Khách sạn Garden View Court số 101 Nguyễn Du, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

Phối cảnh Khách sạn Garden View Court số 101 Nguyễn Du, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

Quyền sử dụng đất và công trình xây dựng tọa lạc tại số 101 Nguyễn Du, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM có tổng diện tích đất là 1.718 m2. Đây là đất phi nông nghiệp, được Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần, thời hạn sử dụng đất đến hết ngày 10/7/2026. Giấy tờ pháp lý quyên sử dụng đất theo Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BA 399375 do Sở Tài nguyên và Môi trường cấp ngày 6/9/2011 cho Công ty Phát triển căn hộ hướng công viên.

Khu đất được phê duyệt mục đích sử dụng là Tòa nhà căn hộ cho thuê và kinh doanh các dịch vụ nhà ở. Kiến trúc công trình gồm 2 tầng hầm và 12 tầng nổi, tầng mái và áp mái.

Theo thông báo của tổ chức đấu giá, khách hàng đăng ký tham gia đấu giá tài sản ngoài những điều kiện quy định tại Luật Đấu giá thì phải là tổ chức có ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng của tài sản là tòa nhà căn hộ cho thuê và kinh doanh các dịch vụ nhà ở và thực hiện đăng ký kinh doanh đối với tài sản theo quy định.

Người mua trúng đấu giá được tiếp tục thuê đất, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đến ngày 10/7/2026. Trong quá trình sử dụng người mua trúng đấu giá không được thay đổi hiện trạng tài sản.

Khi hết thời hạn sử dụng đất ngày 10/7/2026, toàn bộ tài sản sẽ được chuyển giao không bồi hoàn cho “Bên Việt Nam” là Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh nhà TP.HCM và Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn - TNHH MTV.

Giá khởi điểm của tài sản bán đấu giá là 133,854 tỷ đồng. Dự kiến cuộc đấu giá được tổ chức vào ngày 29/7/2021.

Theo tìm hiểu, số 101 Nguyễn Du, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM là địa chỉ Khách sạn Garden View Court do Công ty Phát triển căn hộ hướng công viên làm chủ đầu tư.

Ngày 10/7/1996, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư quyết định cho phép "Bên Việt Nam" gồm Công ty Quản lý Kinh doanh Nhà (HMTC) - Xí nghiệp Sài Gòn Trang trí và Xây dựng (SADECO) và "Bên Nước ngoài" gồm OHKI Corporation - HASEGAWA Company Limited có trụ sở tại Nhật Bản thành lập liên doanh có tên Công ty Phát triển căn hộ hướng công viên.

Theo đó, "Bên Việt Nam" góp 2.021.688 USD bằng quyền sử dụng đất tại 101 Nguyễn Du, tương ứng tỷ lệ góp là 34% (trong đó Công ty Quản lý Kinh doanh Nhà chiếm 23,8%) và "Bên Nước ngoài" góp 3.924.453 USD (66% vốn còn lại).

Thời gian hoạt động của Liên doanh là 30 năm kể từ ngày được cấp Giấy phép đầu tư. Theo điều khoản, khi kết thúc hoạt động, toàn bộ tài sản cố định của Liên doanh được chuyển giao không bồi hoàn cho "Bên Việt Nam".

Khu đất 101 Nguyễn Du được xây dựng thành khách sạn - căn hộ dịch vụ cao cấp. Mặc dù có vị trí "vàng", tuy nhiên khách sạn này liên tục thua lỗ và HMTC chưa được chia lợi nhuận từ liên doanh này. Tới cuối năm 2017, giá gốc khoản đầu tư của HMTC vào Khách sạn là 29,4 tỷ đồng và HMTC đã phải trích lập dự phòng mất vốn toàn bộ khoản đầu tư trên.