(BĐT) - Thời gian qua, Công ty CP Xây dựng và Đào tạo Việt làm bên mời thầu của rất nhiều gói thầu tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Kết quả khảo sát của Báo Đấu thầu cho thấy, phần lớn trong số gói thầu này đạt tỷ lệ giảm giá thấp và thường chỉ có một nhà thầu tham dự. Đáng chú ý, có 3 nhà thầu thường xuyên trúng các gói thầu của bên mời thầu này.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Giảm giá thấp, ít cạnh tranh

Theo dữ liệu của Báo Đấu thầu, từ tháng 7/2016 đến nay, trong vai trò bên mời thầu, Công ty CP Xây dựng và Đào tạo Việt công bố tổng cộng 49 kết quả lựa chọn nhà thầu. Các gói thầu này do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đức Hòa, tỉnh Long An làm chủ đầu tư.

Trong đó, 75% số gói thầu áp dụng đấu thầu rộng rãi qua mạng chỉ có một nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu. Đây là những gói thầu thi công xây lắp dân dụng, không mang tính đặc thù, quy mô dao động từ vài tỷ đồng đến vài chục tỷ đồng (xây lắp trường học; xây dựng đường giao thông tuyến huyện, tuyến xã...) hoặc các gói thầu tư vấn giám sát (đều có dự toán khoảng 1 tỷ đồng).

Tỷ lệ giảm giá sau đấu thầu ở các gói thầu đều ghi nhận đạt dưới 1%. Thậm chí, có những gói thầu chỉ tiết kiệm được vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng sau đấu thầu. Đơn cử như: Gói thầu số 1 Xây lắp thuộc Dự án Đường từ ĐT.824 đến đường Giồng Lớn (giá gói thầu 2.981.172.562 đồng; giá trúng thầu 2.981.019.021 đồng; giảm giá 152.979 đồng); Gói thầu Giám sát thi công xây dựng thuộc Dự án Đường cặp kênh Cầu Duyên (giá gói thầu 1.606.362.874 đồng; giá trúng thầu 1.606.214.000 đồng; giảm giá 148.874 đồng)...

Bên cạnh đó, tại một số gói thầu, hồ sơ mời thầu (HSMT) do Công ty CP Xây dựng và Đào tạo Việt tư vấn lập xuất hiện những tiêu chí đánh giá bị nhiều nhà thầu phản ánh gây hạn chế cạnh tranh.

Cụ thể, tại Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Trường THPT Võ Văn Ngân 2 (giá gói thầu 43,198 tỷ đồng), HSMT nêu rõ yêu cầu xuất xứ Trung Quốc đối với một số loại thiết bị; yêu cầu về số lượng và kinh nghiệm đối với một số vị trí nhân sự chủ chốt được xem là quá cao so với quy mô, tính chất Gói thầu.

Cùng tại Dự án Trường THPT Võ Văn Ngân 2, HSMT Gói thầu Tư vấn giám sát cũng bị một số nhà thầu cho rằng đòi hỏi số lượng nhân sự thực hiện chưa phù hợp với quy mô, tính chất của Gói thầu.

Ba nhà thầu THT, Song Kỳ, Lê Quang chiếm ưu thế

Qua khảo sát, dù các gói thầu đều được đấu thầu rộng rãi, song, nhà thầu trúng thầu thường xoay quanh 3 cái tên. 3 nhà thầu này trúng hơn 85% tổng số gói thầu do Công ty CP Xây dựng và Đào tạo Việt mời thầu (42/49 gói thầu).

Trong số 3 nhà thầu, Công ty CP Xây dựng và Thương mại THT là nhà thầu có tần suất trúng thầu lớn nhất, với tổng số 16 gói thầu, đều là các gói thầu xây lắp quy mô lớn. Đơn cử như Gói thầu Xây dựng thuộc Dự án Đường cặp kênh Ba Sa (giá trúng thầu 70,076 tỷ đồng); Gói thầu Xây dựng thuộc Dự án Đường Nguyễn Thị Hạnh (giá trúng thầu 39,699 tỷ đồng)... Tỷ lệ tiết kiệm tại các gói thầu này đạt từ 0,02% - 0,05%.

Tiếp đó là Công ty TNHH Song Kỳ, với 14 gói thầu. Có thể kể đến: Gói thầu Xây dựng thuộc Dự án Trường Tiểu học Nguyễn Văn Phú (giá trúng thầu 12,703 tỷ đồng); Gói thầu Xây dựng thuộc Dự án Trường Tiểu học Võ Văn Ngân (giá trúng thầu 12,88 tỷ đồng)...

Trong khi đó, Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ Lê Quang trúng đa số các gói thầu tư vấn giám sát, với tổng số 12 gói thầu.

Theo tìm hiểu, CP Xây dựng và Đào tạo Việt; Công ty CP Xây dựng và Thương mại THT; Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ Lê Quang có địa chỉ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM. Công ty TNHH Song Kỳ có trụ sở tại quận Bình Tân, TP.HCM