Ngày 28/10, thông tin từ Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đang phối hợp với các lực lượng điều tra làm rõ dấu hiệu hành vi đưa người đi nước ngoài trái phép, liên quan đến vụ việc nhiều gia đình trình báo mất liên lạc với người thân khi đi sang Anh.
Gia đình em D. cho biết, họ đã chuyển hơn 117 triệu đồng cho một đối tượng sau khi con trai họ được đưa sang Anh

Gia đình em D. cho biết, họ đã chuyển hơn 117 triệu đồng cho một đối tượng sau khi con trai họ được đưa sang Anh

Cụ thể, Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đang phối hợp với các Cục của Bộ Công an chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các huyện tìm hiểu thông tin một số gia đình ở Hà Tĩnh trình báo có người thân mất liên lạc tại Anh.

Công an cũng đang làm rõ dấu hiệu việc tổ chức đưa người vượt biên trái phép.

“Công an đang thu thập thông tin, nếu có dấu hiệu gì vi phạm pháp luật về việc tổ chức đưa người vượt biên trái phép sẽ khởi tố vụ án. Hiện công an đang làm rõ và chưa có người trong diện tình nghi”, Đại tá Nam nói.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Tiến Nam, hiện có 8 gia đình đang phối hợp cung cấp thông tin và còn một vài gia đình chưa cung cấp.

Đồng thời, phía công an cũng đã lấy mẫu tóc, máu để xác định ADN. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thể khẳng định có hay không người Việt Nam trong số 39 nạn nhân ở Anh vì phải đợi kết quả xét nghiệm ADN, dấu vân tay…

Trước đó, bài viết “Xuất hiện “mắt xích" đưa lao động vượt biên”, trong đó nhiều gia đình cho biết để người thân có thể sang lao động tại Anh, họ đã phải bỏ hàng trăm triệu động cho người môi giới.

Cụ thể như gia đình em V.N.D. (SN 2000, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, đang mất liên lạc tại Anh) đã chuyển vào một số tài khoản mở tại chi nhánh ngân hàng tại Nghệ An 1903….5018 mang tên N.D.C., với số tiền hơn 117 triệu đồng.

Phía gia đình cũng cho biết, sau vụ việc phát hiện 39 thi thể trong container tại Anh, họ đã không còn liên lạc được với C.

Sở Ngoại vụ Nghệ An gửi công văn hỏa tốc về vụ việc

Ngày 28/10, Sở Ngoại vụ Nghệ An đã có công văn hỏa tốc gửi UBND các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh về việc xử lý thông tin liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh.

Cụ thể để kịp thời thực hiện các thủ tục bảo hộ công dân theo đúng quy định trong trường hợp có người Việt là nạn nhân trong vụ việc, Sở Ngoại vụ Nghệ An đề nghị UBND các huyện, thành, thị hướng dẫn gia đình các công dân có liên quan đến vụ việc thực hiện các nội dung như: Gửi đơn đề nghị giúp đỡ (theo mẫu kèm theo), cung cấp các giấy tờ liên quan đến công dân cần hỗ trợ như: Bản chụp giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân, ảnh…

Trước đó, để kịp thời tiếp nhận thông tin và hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp hoặc các thủ tục bảo hộ công dân theo đúng quy định, Sở Ngoại vụ Nghệ An đề nghị các tổ chức, gia đình, cá nhân có thông tin liên quan về vụ việc báo cáo với các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương và liên hệ với Sở Ngoại vụ Nghệ An theo số điện thoại: Phòng Lãnh sự Người Việt Nam ở nước ngoài: 02383.560.726. Ông Nguvễn Hải Dương, Giám đốc Sở Ngoại vụ: 0963.632.609. Ông Trần Khánh Thục, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ: 0912.292.617 .

Theo lãnh đạo Sở Ngoại vụ Nghệ An, hiện tại có 6 trường hợp ở huyện Yên Thành, 6 trường hợp ở huyện Diễn Châu, 1 trường hợp ở huyện Hưng Nguyên, 1 trường hợp ở TP Vinh bị mất liên lạc khi đi Anh.

Theo Dân trí