Ivanka Trump, con gái lớn của Tổng thống Donald Trump, đã góp ý cho cha mình về phong cách trình bày để ông chủ Nhà Trắng có bài phát biểu thành công đầu tiên trước Quốc hội Mỹ hôm 28/2.
Ivanka Trump đứng trên sân khấu khi Tổng thống Donald Trump phát biểu (Ảnh: Getty)

Ivanka Trump đứng trên sân khấu khi Tổng thống Donald Trump phát biểu (Ảnh: Getty)

Reuters dẫn lời các quan chức Nhà Trắng cho biết ở phía sau hậu trường, tiếng nói của Ivanka Trump là một trong những nhân tố chủ đạo, giúp Tổng thống Donald Trump điều chỉnh lại giọng điệu cũng như cách trình bày có phần mềm mại, chừng mực và bớt “hiếu chiến” hơn trong bài phát biểu đầu tiên của ông trước lưỡng viện Mỹ vào tối 28/2 vừa qua. Bài diễn văn được đánh giá là quan trọng nhất trong hơn một tháng nhận nhiệm sở của ông Trump là sản phẩm sau 10 ngày làm việc liên tục của tân tổng thống với đội ngũ cộng sự của mình.

Trong bài phát biểu tại Điện Capitol, mặc dù không đưa ra nhiều thay đổi đáng kể về các đường lối chính sách nhưng Tổng thống Trump lại khiến người nghe chú ý hơn vì cách trình bày mới mẻ và cách nói dịu giọng hơn, khác xa với bài phát biểu nhậm chức hôm 20/1. Tổng thống Trump không sử dụng những lời lẽ cứng rắn và “hiếu chiến” như ông từng đưa ra trong suốt những tuần làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng. Thay vào đó, ông kêu gọi nước Mỹ đoàn kết đồng thời tránh lặp lại những lời chỉ trích nhằm vào các đối thủ bên đảng Dân chủ cũng như với các cơ quan truyền thông.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết Ivanka đã đưa ra một số lời khuyên trong cuộc họp lên ý tưởng cho bài diễn văn tại Phòng Bầu Dục hôm 26/2, qua đó giúp Tổng thống Trump theo đuổi cách tiếp cận mới nhằm xóa tan những lo ngại về việc liệu tính khí của ông có đủ ổn định để giúp ông điều hành chính phủ một cách hiệu quả không.

“Có rất nhiều tiếng nói xung quanh, đưa cho tổng thống những ý tưởng và sự gợi ý để ông có thể tổng hợp lại, nhưng ông ấy thực sự có được giọng điệu lạc quan đó là nhờ vào Ivanka. Chính cô ấy đã khuyến khích tổng thống làm vậy. Cô ấy có một vai trò to lớn”, quan chức Nhà Trắng cho biết.

Ngoài ra, Ivanka cũng thuyết phục Tổng thống Trump đề cập tới vấn đề chăm sóc trẻ em và nghỉ thai sản cũng như những chính sách mà cô ủng hộ từ lâu. “Dấu ấn của Ivanka thể hiện rõ trong giọng văn của ông Trump, đặc biệt là những đoạn đề cập tới vấn đề nghỉ thai sản mà cô ấy quan tâm”, quan chức Nhà Trắng cho biết thêm.

Trước đó, Ivanka đã được xem là cố vấn không chính thức cho Tổng thống Trump và là người có tác động nhất định tới nhà lãnh đạo Mỹ, đặc biệt trong các vấn đề quan trọng về phụ nữ và các cộng đồng thiểu số.

Các cuộc thăm dò được tiến hành ngay sau khi ông Trump phát biểu trước Quốc hội Mỹ cho thấy phần lớn người dân Mỹ được hỏi cảm thấy hài lòng với giọng điệu mềm mại hơn của tân tổng thống. Trong khi đó, các phụ tá của ông Trump cho biết nhà lãnh đạo Mỹ rất phấn khởi khi biết điều này. 

Theo Dân trí