Trong khi đó, chỉ số Nasdaq giảm điểm lo ngại về những bấp bênh mới trong thương chiến Mỹ-Trung...
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ lập kỷ lục đóng cửa mới trong phiên giao dịch ngày thứ Tư nhờ cú tăng mạnh của cổ phiếu Walt Disney. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq giảm điểm lo ngại về những bấp bênh mới trong thương chiến Mỹ-Trung.

Trong thời gian diễn ra phiên giao dịch, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang gặp trở ngại do những bất đồng xung quanh vấn đề Trung Quốc mua nông sản Mỹ.

Trước đó, cả ba chỉ số cùng tăng điểm sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell nói rằng ngân hàng trung ương này nhận thấy "sự tăng trưởng được duy trì" trong nền kinh tế Mỹ trong thời gian tới.

Gần đây, các chỉ số chứng khoán Mỹ liên tiếp lập kỷ lục nhờ FED hạ lãi suất, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2019 tốt hơn dự báo, và những dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đã đi qua giai đoạn xấu nhất. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, những câu hỏi xung quanh thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Mỹ và Trung Quốc đang đàm phán vẫn là nhân tố quan trọng dẫn dắt diễn biến của thị trường.

"Mấu chốt của vấn đề vẫn nằm ở đàm phán Mỹ-Trung và giới đầu tư đang cố gắng xác định xem liệu hai bên có ký được thỏa thuận hay không", nhà quản lý quỹ Rick Meckler thuộc Cherry Lane Investments nhận xét. "Nhà đầu tư đang cảm thấy sự bấp bênh. Họ không muốn bán vì hy vọng sẽ có một thỏa thuận, nhưng họ cũng chẳng muốn mua vì biết đâu họ sẽ phải thất vọng".

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,33%, đạt 27.783,59 điểm. S&P 500 tăng 0,07%, đạt 3.094,04 điểm. Nasdaq giảm 0,05%, còn 8.482,1 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, các nhóm phòng thủ truyền thống như dịch vụ tiện ích, bất động sản và tiêu dùng thiết yếu tăng điểm mạnh. Trái lại, những nhóm cổ phiếu chu kỳ như tài chính, năng lượng và vật tư đuối sức trong phiên này.

Ngoài nỗi lo về thương chiến Mỹ-Trung, giới đầu tư ở Phố Wall còn đang theo dõi các diễn biến địa chính trị, bao gồm điều trần tại Quốc hội Mỹ về cuộc điều tra của Đảng Dân chủ nhằm đưa Tổng thống Donald Trump ra luận tội, và biểu tình leo thang nghiêm trọng ở Hồng Kông.

Cổ phiếu Walt Disney tăng 7,3% sau khi công ty truyền thông-giải trí cho biết dịch vụ truyền video trực tuyến Disney+ đã đạt 10 triệu thuê bao chỉ sau 1 ngày khai trương. Với mức tăng này, cổ phiếu Disney trở thành cú huých lớn nhất cho cả Dow Jones và S&P 500.

Cổ phiếu Netflix, đối thủ của Disney+, giảm 3%.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 1,17 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,35 lần. Có 6,8 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, ngang với mức bình quân mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Theo VnEconomy