Cổ phiếu hãng thương mại điện tử này đã đạt 1.001,2 USD trong phiên giao dịch hôm qua, tăng 40% so với một năm trước.
Amazon hiện đang thống trị thị trường thương mại điện tử trên toàn cầu.

Amazon hiện đang thống trị thị trường thương mại điện tử trên toàn cầu.

Hôm qua, cổ phiếu Amazon lần đầu tiên vượt mốc 1.000 USD. Động thái này đánh dấu cột mốc mới cho công ty thu hút các nhà đầu tư bằng cách thống trị thị trường thương mại điện tử và điện toán đám mây.

Cổ phiếu của hãng đã đạt 1.001,2 USD, tăng 40% so với một năm trước và gấp đôi mức tăng 15% của chỉ số S&P 500 trong cùng kỳ. Sau đó, giá cổ phiếu này đã hạ xuống 996,7 USD khi thị trường Mỹ đóng cửa. Các cổ đông đang hy vọng Amazon có thể phát triển hơn nữa khi mà doanh nghiệp này đang mở rộng tại nhiều quốc gia bên ngoài nước Mỹ.

Chuyên gia John Blackledge tại Cowen and Company LLC nhận định cổ phiếu Amazon có thể tăng cao hơn nữa khi mà hãng thương mại điện tử này phát triển nhanh chóng trên toàn cầu. Không có dấu hiệu nào cho thấy sự phát triển sẽ chậm lại vì thói quen mua sắm của khách hàng đã thay đổi và các doanh nghiệp đã suy nghĩ lại về cách triển khai công nghệ.

John Blackledge chia sẻ: “Amazon có rất nhiều lợi thế. Họ đang có một thị trường bán lẻ và điện toán đám mây khổng lồ. Mọi thứ sẽ tiếp tục phát triển tốt và các nhà đầu tư đang mong đợi nhiều hơn”.

Giá trị vốn hóa của Amazon hiện đạt 478 tỷ USD, gấp đôi đối thủ cạnh tranh trực tiếp Wal-Mart. Dù Wal-Mart hiện là hãng bán lẻ lớn nhất thế giới với doanh số gấp ba lần Amazon trong năm nay.

Theo EMarketer Inc, các nhà đầu tư đặt cược nhiều hơn vào hệ thống phân phối của Amazon so với các cửa hàng của Walmart. Vì chi tiêu trực tuyến sẽ lớn gấp 4 lần bán lẻ trong năm nay, người tiêu dùng sẽ tiếp tục chuyển từ các cửa hàng sang các trang website.

Doanh nghiệp của tỷ phú Jeff Bezos đang thống trị thị trường thương mại điện tử với dịch vụ Amazon Prime có giá 99 USD một năm. Người sử dụng dịch vụ này sẽ nhận được khuyến mại, ảnh, nhạc và video trực tuyến hàng tháng. Theo hãng nghiên cứu Consumer Intelligence Research Partners, Amazon hiện có 80 triệu người đăng ký sử dụng Prime, tăng 38% so với một năm trước.

Sự phát triển của Amazon đã khiến cho các cửa hàng bán lẻ gặp khó khăn. Đầu tiên là các cửa hàng sách, đồ điện tử và gần đây ảnh hưởng hơn đến ngành hàng thời trang, tạp hóa. Các chuỗi bán lẻ như Macy’s và Sears đang dừng hoạt động nhiều cửa hàng, sa thải nhân viên vì doanh thu sa sút. Trong khi, nhiều trung tâm mua sắm nhỏ khác phải tổ chức các buổi ca nhạc và lễ hội để cố gắng thu hút khách hàng.

Một mảng lợi thế khác của Amazon là điện toán đám mây Amazon Web Services cũng đang sinh lợi và phát triển nhanh. Theo Gartner, các doanh nghiệp trên thế giới sẽ chi khoảng 246,8 tỷ USD cho Amazon và các công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây trong năm nay, tăng 18% so với năm ngoái.

Bezos nhận được sự khen ngợi từ các tỷ phú tự thân Warren Buffett và Mark Cuban. Ông Cuban nhận định: “Cổ phiếu Amazon sẽ có giá hơn 1.000 USD". Trong khi một nhà đầu tư khác cho rằng: "Amazon có cơ hội để trở thành công ty thống trị thế giới".

Theo VnExpress