(BĐT) - Sau lễ kí thoả thuận hợp tác giữa Hãng hàng không Bamboo Airways và Trung tâm huấn luyện Thể dục – Thể thao Thái Bình, Câu lạc đào tạo bóng đá trẻ Bamboo Airways Thái Bình đã chính thức ra mắt. Sự ra đời này tạo ra kì vọng về những Văn Hậu, Bùi Hoàng Việt Anh … mới hiên ngang bước ra từ vùng quê Thái Bình vốn có nền móng thể thao vững vàng và nhiều tiềm lực để phát triển.

Từ cái bắt tay chiến lược…

CLB đào tạo bóng đá trẻ Bamboo Airways Thái Bình ra mắt: Hiện thực hoá kì vọng về một nền bóng đá chuyên nghiệp ảnh 1

Lễ kí kết thoả thuận hợp tác phát triển CLB Đào tạo bóng đá trẻ Bamboo Airways Thái Bình

Thái Bình là một trong những “cái nôi” bóng đá trẻ đầy triển vọng của Việt Nam. Các đội bóng thiếu niên, nhi đồng của quê lúa sở hữu bảng thành tích đáng được ghi nhận, trở thành bệ phóng cho nhiều tên tuổi bóng đá nước nhà. Những cầu thủ trưởng thành từ bóng đá trẻ Thái Bình đang khẳng định được thương hiệu của mình như Đoàn Văn Hậu (Hà Nội FC), Trần Minh Vương, Nguyễn Tuấn Anh (Hoàng Anh Gia Lai)...

Thái Bình có đầy đủ tiềm lực để xây dựng một đội bóng mạnh đồng thời trở thành trung tâm đào tạo, cung cấp tài năng bóng đá cho Quốc gia. Tuy nhiên vì thiếu đi sự đầu tư bài bản, định hướng phát triển chiến lược, những tiềm năng lẽ ra phải được tận dụng triệt để lại bị bỏ qua. Thái Bình chưa có một CLB đào tạo bóng đá chuyên nghiệp và chiến lược phát triển bóng đá trẻ một cách quy củ, hiệu quả chính vì thế, nhiều nhân tài bóng đá của tỉnh chưa thể ghi dấu chân trên bản đồ bóng đá quốc gia.

Bắt tay hợp tác với Bamboo Airways là một bước đi chiến lược trong sự phát triển của nền bóng đá trẻ Thái Bình. Sự ra đời của CLB đào tạo bóng đá trẻ Bamboo Airways Thái Bình đánh dấu mốc thay đổi đầu tiên về chất của bóng đá Thái Bình. Với sự hỗ trợ của Hãng hàng không Bamboo Airways, nền bóng đá trẻ Thái Bình đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ khi được đầu tư nâng cấp một cách đồng bộ từ những yếu tố nền tảng thiết yếu như cơ sở vật chất, hệ thống sân tập, sân thi đấu, các trang bị các dụng cụ chuyên môn hiện đại….cho đến đội ngũ kỹ thuật, huấn luyện viên có chuyên môn cao, đáp ứng nhu cầu tập luyện, thi đấu. Bà Nguyễn Thị Lĩnh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chia sẻ rằng: “Thái Bình luôn tự hào là nơi sản sinh ra nhiều cầu thủ tài năng nhưng bóng đá Thái Bình vẫn chưa thực sự phát huy được hết tiềm năng nguồn năng lực bóng đá, chưa có nhà đầu tư, doanh nghiệp cùng vào cuộc đồng hành với bóng đá. Do vậy việc phối hợp cùng Hãng hàng không Bamboo Airways thành lập CLB đào tạo bóng đá trẻ là bước tiến mới cho nền bóng đá tỉnh nhà”.

… Đến hành trình 10 năm thay đổi diện mạo nền bóng đá

CLB đào tạo bóng đá trẻ Bamboo Airways Thái Bình ra mắt: Hiện thực hoá kì vọng về một nền bóng đá chuyên nghiệp ảnh 2

Hứa hẹn một lứa cầu thủ trẻ chuyên nghiệp tài năng

Một ngày sau khi cùng U23 Việt Nam đánh bại Thái Lan 4-0, Đoàn Văn Hậu được nhắc đến như một câu chuyện truyền cảm hứng cho những cầu thủ trẻ trong sự kiện ra mắt CLB đào tạo bóng đá trẻ Bamboo Airways Thái Bình. Đặc biệt, hậu vệ sinh năm 1999 trở thành trụ cột của đội tuyển Việt Nam dù tuổi đời còn rất trẻ. Đó là câu chuyện vui được nhắc đến nhiều những ngày này ở Thái Bình.

Để có thêm những Văn Hậu đến từ Thái Bình toả sáng trên sân cỏ và trong trái tim người hâm mộ, Bamboo Airways cùng Trung tâm Huấn luyện TD - TT tỉnh Thái Bình sẽ có 10 năm đồng hành tìm kiếm, nuôi dưỡng, phát triển các tài năng bóng đá trẻ đồng thời kiến tạo một môi trường đào tạo chất lượng cao, đầy tính cạnh tranh lành mạnh thông qua hệ thống giải đấu cấp tỉnh, cấp khu vực và toàn quốc dự kiến sẽ được hai bên phối hợp tổ chức.

Với sự đầu tư bài bản đến từ Bamboo Airways, việc nền bóng đá tỉnh Thái Bình có nhiều hơn một tuyển thủ tài năng như Văn Hậu là chuyện khả thi. Đến thời điểm hiện tại, 50 cầu thủ nhí ở lứa tuổi U11 – U13 đang học tập, rèn luyện tại CLB đào tạo bóng đá trẻ Bamboo Airways Thái Bình cùng 10 HLV dày dặn kinh nghiệm trong việc đào tạo các cầu thủ. Các em không chỉ được tập về chuyên môn, phát triển kỹ năng cá nhân mà còn được học văn hóa nhằm phát triển toàn diện cả về nhân cách lẫn năng lực. Trong tương lai, CLB sẽ phát triển thêm lứa cầu thủ nhí trong độ tuổi U15 – U17 nhằm xây dựng lực lượng cầu thủ chuyên nghiệp cung cấp cho bóng đá Việt Nam. Đối với Bamboo Airways, hợp tác này là một trong những hoạt động của hãng nhằm hiện thực hoá mục tiêu góp phần phát triển nền thể thao Việt Nam chuyên nghiệp và bền vững.

Bóng đá không thể mạnh nếu không có sự đầu tư và đào tạo chuyên nghiệp trong thời gian dài. Để phát triển bóng đá, chuyên môn và nguồn lực tài chính là hai yếu tố rất quan trọng. Với sự tham gia của Hãng hàng không Bamboo Airways, nền bóng đá Thái Bình đứng trước kì vọng “đổi đời”, cơ hội tham gia giải đấu cao hơn và danh tiếng hơn chắc chắn đã ở gần hơn.