Tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt - Anh

Những mối quan tâm cụ thể của các nhà đầu tư Anh đối với thị trường Việt Nam, những cam kết hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Anh được thể hiện trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Thị trưởng Khu trung tâm tài chính London Alderman David Wootton

Những mối quan tâm cụ thể của các nhà đầu tư Anh đối với thị trường Việt Nam, những cam kết hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Anh được thể hiện trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Thị trưởng Khu trung tâm tài chính London Alderman David Wootton vừa được đề cập tại Cuộc họp báo mới đây tại Hà Nội.

IMG

                                                                                                       Ảnh: LTT

Đánh giá cao nỗ lực cải cách kinh tế của Việt Nam

 

Tại Buổi họp báo, Đại sứ Anh tại Việt Nam Antony Stokes cho biết, chuyến thăm của Thị trưởng Alderman David Wootton nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Hiện có rất nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Anh đã và đang hoạt động tại Việt Nam. Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Anh rất quan tâm đến công cuộc cải cách của Việt Nam như: tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó có tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, bảo hiểm… Phía Anh đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc ban hành Luật Kiểm toán độc lập, xếp hạng tín nhiệm quốc gia, lưu ký chứng khoán… cũng như việc rà soát hệ thống ngân hàng, sáp nhập một số ngân hàng, quản lý rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng. 

Đánh giá bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện nay, Thị trưởng Alderman David Wootton nhận định, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả trong ngắn hạn như ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát giảm dần… Mối quan tâm của Chính phủ và các doanh nghiệp Anh khi đến Việt Nam là việc cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam nhằm giúp nhà đầu tư yên tâm, tăng cường đầu tư tại Việt Nam. Một khuôn khổ pháp lý rõ ràng, minh bạch và tiên lượng được sẽ giúp Việt Nam tăng cường thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào đầu tư tại Việt Nam. 

 

Giúp Việt Nam xây dựng khung pháp lý PPP

 

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đấu thầu về mối quan tâm của Anh về mô hình đầu tư đối tác công - tư (PPP) tại Việt Nam, Thị trưởng Alderman David Wootton cho rằng, PPP là lĩnh vực mà nước Anh có thế mạnh và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam. Thị trưởng Alderman David Wootton cũng đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc quyết liệt triển khai hình thức đầu tư này, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển cơ sở  hạ tầng.

 

Đồng thời, Chính phủ và doanh nghiệp Anh cũng cam kết sẽ hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn về PPP với Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam. Cụ thể, phía Anh sẽ hỗ trợ xây dựng khuôn khổ pháp lý để giúp Việt Nam triển khai và quản lý hiệu quả hình thức đầu tư PPP; tổ chức các đoàn cán bộ và doanh nghiệp Việt Nam sang khảo sát tại Anh để có những lý giải cụ thể về cách thức triển khai và giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án PPP. Theo các đại diện Chính phủ và doanh nghiệp Anh, việc triển khai mô hình PPP trong phát triển hạ tầng là không hề đơn giản, chỉ khi có cơ sở pháp lý và cơ chế phù hợp mới thu hút được khu vực tư nhân tham gia tích cực vào các dự án này.

 

Cam kết hỗ trợ doanh nghiệp Việt đầu tư sang Anh 

 

Bên cạnh đó, Thị trưởng Alderman David Wootton cho biết, Anh cũng luôn mở cửa đón chào doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Anh, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Chính sách của Anh là mở cửa cho doanh nghiệp nước ngoài, đối xử bình đẳng với doanh nghiệp đến từ mọi quốc gia trên thế giới. Chính sách thuế của Anh có nhiều thuận lợi như thuế thu nhập doanh nghiệp thấp. Hơn nữa, Anh cũng hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài đầu tư nghiên cứu triển khai và phát triển khoa học công nghệ. Thị trường vốn cũng mở cửa cho doanh nghiệp Việt Nam niêm yết và huy động vốn từ các quỹ tài chính. 

 

Đại sứ quán và Cơ quan Đầu tư và Thương mại Anh tại Việt Nam sẽ trực tiếp giúp đỡ những doanh nghiệp Việt Nam sang Anh đầu tư. Đồng thời, Anh cũng khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam huy động vốn từ thị trường vốn London đầy tiềm năng. “Trung tâm tài chính London cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu mở văn phòng đại diện tại London”, Thị trưởng Alderman David Wootton nhấn mạnh.

Bích Thủy

 

ngocthanh