Quy định trách nhiệm đạo đức đối với nhà thầu mua sắm chính phủ (kỳ 1)

Chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã ban hành nhiều quy định bắt buộc về thực tiễn hoạt động kinh doanh và trách nhiệm đạo đức của nhà thầu tham dự các gói thầu mua sắm chính phủ (MSCP).

Chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã ban hành nhiều quy định bắt buộc về thực tiễn hoạt động kinh doanh và trách nhiệm đạo đức của nhà thầu tham dự các gói thầu mua sắm chính phủ (MSCP). Trong đó, những vấn đề liên quan tới đạo đức kinh doanh ngày càng được chú trọng, đặc biệt kể từ khi vụ bê bối trong mua sắm thuộc lĩnh vực quốc phòng những năm 1980 bị phanh phui, khiến gần 100 đối tượng gồm quan chức Chính phủ Hoa Kỳ, cá nhân và doanh nghiệp vướng vào vòng lao lý. Bởi vậy, nhà thầu tham gia các gói thầu MSCP phải đảm bảo rằng, đội ngũ nhân sự của mình hiểu rõ và tuân thủ các quy định đạo đức, nếu không muốn gặp rắc rối với pháp luật, từ dân sự, hành chính cho tới cả hình sự.

IMG

Tại Hoa Kỳ, tùy từng trường hợp mà nhà thầu cung cấp thông tin không chính xác có thể phải chịu trách nhiệm dân sự hoặc hình sự đối với hành vi của mình

 Ảnh: N. Liên

Phòng chống nạn hối lộ và quà cáp bất hợp pháp 

Ngoại trừ một số ít trường hợp ngoại lệ, luật hình sự và các quy định hợp đồng của Hoa Kỳ đề ra những hạn chế đối với các hành vi của nhà thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ trong mối quan hệ với nhân viên liên bang. Những hạn chế này áp dụng cho bất cứ thứ gì có thể quy thành tiền _ bao gồm quà tặng, các chuyến du lịch, bữa ăn, các ưu đãi, giảm giá, dịch vụ nhà hàng khách sạn, lưu trú... Tất cả đều được quy định cụ thể trong Quy chế đạo đức của Văn phòng Chính phủ (OGE). Theo đó, rất nhiều hoạt động mà nhà thầu có thể thường xuyên thực hiện đối với khách hàng thương mại của mình (ví dụ, mời đi ăn tối, tặng thẻ golf...) đều bị cấm hoàn toàn trong quan hệ với nhân viên chính phủ Liên bang. Tuy nhiên, nguyên tắc chặt chẽ này không phải là không có ngoại lệ. Nhân viên chính phủ liên bang vẫn có thể nhận từ nhà thầu một lượng vừa phải thực phẩm và giải khát nhưng không phải là một phần trong bữa ăn được mời; mức giá ưu đãi/giảm giá mà công chúng hoặc toàn bộ các nhân viên chính phủ khác cũng được hưởng; và thiệp chúc mừng cùng những món quà giá trị thấp. Nhân viên liên bang còn được phép nhận quà tặng không phải tiền mặt có giá trị từ 20 USD trở xuống, nhưng tổng cộng không quá 50 USD/năm từ bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào.

 

Chính vì sự tồn tại của những quy tắc nghiêm ngặt này mà nhà thầu phải có ý thức cũng như trách nhiệm đào tạo đội ngũ nhân sự thường xuyên tiếp xúc với Chính phủ để làm sao bản thân từng người hiểu rõ và cư xử đúng đắn. 

 

Thông tin sai sự thật

Nhà thầu không được báo cáo sai sự thật, hư cấu, hoặc gian lận đối với cơ quan Chính phủ Hoa Kỳ trong quá trình tham gia gói thầu MSCP. Tùy từng trường hợp mà nhà thầu cung cấp thông tin không chính xác có thể phải chịu trách nhiệm dân sự hoặc hình sự đối với hành vi của mình. Hoa Kỳ có những đạo luật quy định hình thức xử phạt đối với những việc làm thiếu trung thực. 

 

Khi Chính phủ dựa vào thông tin không chính xác để lựa chọn nhà thầu trúng thầu, và sau đó là thanh toán khối lượng công việc cho nhà thầu thì hóa đơn thanh toán bị coi là giấy tờ không hợp lệ. Giấy tờ thanh toán không hợp lệ còn có thể phát sinh do sự lỏng lẻo trong khâu giám sát xuất hóa đơn, nội dung hóa đơn không phản ánh đúng thỏa thuận trong hợp đồng đã ký, hay không tuân thủ các nguyên tắc kế toán chi phí...

Hải Châu

 

 

ngocthanh