Nhiều khó khăn trong đàm phán Hiệp định TPP

Vòng đàm phán lần thứ 15 Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) diễn ra từ ngày 3 đến 12/12 tại Auckland (New Zealand) được xem là vòng đàm phán quan trọng khi mục tiêu ký kết Hiệp định được kỳ vọng là vào tháng 10/2013.

Vòng đàm phán lần thứ 15 Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) diễn ra từ ngày 3 đến 12/12 tại Auckland (New Zealand) được xem là vòng đàm phán quan trọng khi mục tiêu ký kết Hiệp định được kỳ vọng là vào tháng 10/2013. 

 

Từ nay đến thời điểm đó, sẽ còn 3 vòng đàm phán nữa, song hiện tại vẫn còn quá nhiều vấn đề chưa được các nhà đàm phán giải quyết hoặc đòi hỏi giải quyết ở cấp lãnh đạo cao hơn. Ngoài ra, với việc Canada và Mexico lần đầu tiên tham gia đàm phán cũng có thể kéo dài mốc ký kết Hiệp định. 

 

Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Thương mại New Zealand Tim Groser cho biết, xét về mặt kỹ thuật, các nhà đàm phán mới chỉ đàm phán xong 2 hoặc 3 chương của Hiệp định, mặc dù trước đó vào tháng 9, ông cho biết, khoảng một nửa số chương của Hiệp định hoặc đã được đàm phán xong hoặc đang chờ cấp chính trị cao hơn quyết định đối với các vấn đề nhạy cảm.

 

Trên trang blog thuộc website của Phòng Thương mại Mỹ, Giám đốc Phòng Thương mại Mỹ về chính sách Đông Nam Á Catherine Mellor đã đưa ra nhận định về những khó khăn trên bàn đàm phán TPP, đòi hỏi cần phải có "ý chí chính trị thành thật" để giải quyết vấn đề. Bà Catherine Mellor kỳ vọng, vòng đàm phán TPP lần thứ 15 tại Auckland sẽ đưa ra được chương trình khung để Hiệp định có thể được ký kết vào tháng 10 năm sau. 

 

Theo bà Catherine Mellor, một trong những khó khăn cần giải quyết là vấn đề tiếp cận thị trường toàn diện. Mặc dù tất cả các nền kinh tế thành viên TPP cam kết mở cửa toàn bộ thị trường, song đối với Mỹ cũng như các thành viên còn lại, đây sẽ là quyết định khó khăn. Mỹ có các vấn đề nhạy cảm trong các ngành như may mặc, giày dép và một số ngành hàng như đường và các sản phẩm từ sữa. Các nền kinh tế thành viên TPP khác cũng có những ngành hàng nhạy cảm. 

 

Tuy nhiên, để đạt được tham vọng, bà Catherine Mellor cho biết, chính quyền Mỹ đã phải lấy hết can đảm để đưa ra quyết định. Đó là lý do vì sao nước này sốt sắng trong việc đề xuất bản chào tiếp cận thị trường sửa đổi nhằm đạt được tham vọng cao hơn trong 3 lĩnh vực khác là bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; về việc yêu cầu dòng chảy dữ liệu xuyên biên giới; và về thiết lập quy tắc nhằm bảo đảm các doanh nghiệp nhà nước cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng với các doanh nghiệp tư nhân. 

 

Dự kiến, các vòng đàm phán TPP tiếp theo sẽ diễn ra lần lượt tại Singapore vào tháng 3/2013, tại Peru tháng 5/2013 và vào tháng 9/2013 (chưa xác định địa điểm), trước khi diễn ra Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) từ ngày 1 đến 8/10/2013 tại Bali (Indonesia), nơi các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên TPP sẽ họp mặt và được kỳ vọng có thể ký kết Hiệp định. 

N.N 

(Theo báo chí nước ngoài)

 

 

 

ngocthanh