Nhật Bản: Nhiều công trình công bị nhà thầu thao túng giá

Ủy ban Thương mại công bằng Nhật Bản (FTC) mới đây yêu cầu Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch (MLIT) của nước này thực hiện các biện pháp chấn chỉnh hoạt động đấu thầu nhằm chấm dứt tình trạng thông thầu diễn ra phổ biến trong nhiều dự án do Bộ này quản lý.

Ủy ban Thương mại công bằng Nhật Bản (FTC) mới đây yêu cầu Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch (MLIT) của nước này thực hiện các biện pháp chấn chỉnh hoạt động đấu thầu nhằm chấm dứt tình trạng thông thầu diễn ra phổ biến trong nhiều dự án do Bộ này quản lý. Cụ thể, FTC cho biết, 6 quan chức thuộc các văn phòng của MLIT ở vùng Shikoku (phía Tây Nhật Bản) đã tham gia vào âm mưu nhằm thao túng giá dự thầu của nhiều dự án xây dựng công trình công trong thời gian từ tháng 4/2008 đến nay. 

 

Đây là lần thứ 3 FTC yêu cầu MLIT chấn chỉnh hoạt động đấu thầu liên quan đến các dự án do Bộ này quản lý. Năm 2007, MLIT là cơ quan chính quyền trung ương đầu tiên của Nhật Bản bị FTC yêu cầu chấn chính hoạt động đấu thầu do để xảy ra tình trạng thông thầu trong các dự án xây dựng, sửa chữa và thay thế cửa cống trên toàn quốc. Tương tự, năm 2009, một số quan chức của MLIT bị phát hiện liên quan đến âm mưu thông thầu trong nhiều dự án quản lý phương tiện giao thông của MLIT ở tỉnh Hokkaido. 

 

Trong vụ việc mới nhất, FTC cho biết, trong thời gian từ tháng 4/2008 đến nay, nhiều công ty xây dựng địa phương đã thao túng và sắp đặt nhà thầu trúng thầu với Ủy ban Phát triển vùng Shikoku và chính quyền tỉnh Kochi. Hoạt động này diễn ra phổ biến trong các dự án do 3 đơn vị của Ủy ban Phát triển vùng Shikoku và chính quyền tỉnh Kochi làm chủ đầu tư. Trong số các quan chức của 3 đơn vị này, FTC cho biết, 6 Phó Trưởng phòng của Văn phòng Đường bộ quốc gia Tosa và Văn phòng Đường bộ và Đường sông Kochi đã tiết lộ thông tin về giá gói thầu và các đánh giá về hồ sơ dự thầu cho người đứng đầu Hiệp hội Ngành xây dựng Kochi. 

 

FTC đã yêu cầu 40 nhà thầu tham gia vào âm mưu thông thầu chấm dứt hành vi cạnh tranh không lành mạnh, đồng thời nộp tổng số tiền phạt 1,755 tỷ Yên (gần 22 triệu USD). Ngoài ra, 3 công ty chủ mưu còn phải nộp thêm 50% giá trị của số tiền mà mỗi công ty bị phạt theo pháp luật về chống độc quyền của Nhật Bản. 

 

Theo thống kê, trong giai đoạn từ tháng 4/2008 đến nay, Văn phòng Đường bộ quốc gia Tosa đã tổ chức đấu thầu các dự án xây dựng công trình công với tổng trị giá lên tới 20,2 tỷ Yên; Văn phòng Đường bộ và Đường sông Kochi đã tổ chức đấu thầu các dự án xây dựng công trình công với tổng trị giá 11,4 tỷ Yên. Giá trúng thầu trung bình được cho là bị thông thầu hoặc bị thao túng của 2 đơn vị này lần lượt bằng 94,2% và 95,1% giá dự toán của gói thầu. 

Phan Anh 

(Theo báo chí nước ngoài)

 

ngocthanh