Kiểm toán Singapore phát hiện nhiều sai phạm trong mua sắm công

Nhiều sai phạm trong quy trình mua sắm công của Singapore không phải do sự thiếu hiểu biết về thủ tục mua sắm của các cơ quan chính phủ nước này, mà là thủ đoạn hành chính hay sự ưu đãi đối với một nhà cung cấp nào đó.

 

Nhiều sai phạm trong quy trình mua sắm công của Singapore không phải do sự thiếu hiểu biết về thủ tục mua sắm của các cơ quan chính phủ nước này, mà là thủ đoạn hành chính hay sự ưu đãi đối với một nhà cung cấp nào đó. Đây là đánh giá của Văn phòng Tổng Kiểm toán Singapore (AGO) được nêu trong báo cáo mới nhất của cơ quan này. 

 

Báo cáo kiểm toán của AGO đã chỉ ra nhiều sai phạm của 10 bộ và 11 ban có quy chế độc lập quản lý các quỹ và nguồn lực công trong năm tài chính vừa qua. Cụ thể, theo Tổng Kiểm toán Singapore Lim Soo Ping, các cơ quan này đã mắc nhiều sai phạm trong quy trình tổ chức đấu thầu như hạn chế sự cạnh tranh, cho phép một số nhà thầu thay đổi giá dự thầu và không đánh giá hồ sơ dự thầu theo tiêu chí cụ thể. Ngoài ra, một số cơ quan chính phủ còn bị tính giá quá cao trong nhiều dự án do áp dụng sai hợp đồng, gây thất thoát nguồn ngân sách nhà nước. 

 

Báo cáo của AGO dẫn chứng: 9 gói thầu của Ủy ban Công viên quốc gia với tổng trị giá 69,42 triệu S$ được phê duyệt bởi một cơ quan không đúng thẩm quyền. Trong một dự án khác, 14 công trình khác nhau của Ủy ban này được thực hiện và chi trả mà không được phê duyệt. Hay Bộ Y tế Singapore đã thanh toán chi phí quá cao cho một nhà thầu với tổng giá trị lên tới 830.000 S$ cho phần việc xây móng và tầng hầm của Bệnh viện Khoo Teck Puat. 

 

Đề khắc phục tình trạng nêu trên, AGO khuyến cáo Chính phủ Singapore xem xét và ban hành quy định mua sắm mới nhằm ngăn ngừa việc áp dụng sai hợp đồng và bảo đảm rằng hàng hóa và dịch vụ mua sắm của các cơ quan chính phủ được tính theo giá thị trường. 

 

Ngoài ra, theo ông Lim Soo Ping, hơn ai hết, các cán bộ phụ trách mua sắm công phải thấm nhuần các nguyên tắc chủ đạo của mua sắm công là công bằng, minh bạch, cạnh tranh và đáng giá đồng tiền. 

N.N 

(Theo báo chí nước ngoài)

 

trungnam