Đưa quan hệ Việt Nam - EU lên tầm cao mới

Ngày 23/10 tại Hà Nội, Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức hội thảo về Hiệp định Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) đã được Việt Nam - EU ký tháng 6/2012.

Ngày 23/10 tại Hà Nội, Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức hội thảo về Hiệp định Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) đã được Việt Nam - EU ký tháng 6/2012. Đây là sự kiện đánh dấu khởi đầu của một thời kỳ mới trong mối quan hệ song phương sâu rộng, theo sau lễ ký kết PCA. 

 

Hội thảo do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Franz Jessen điều hành. 

 

Tại Hội thảo, ông Franz Jessen nhấn mạnh, PCA thể hiện những cam kết của EU trong việc củng cố mối quan hệ sâu rộng và chín muồi hơn với Việt Nam. Hy vọng Hiệp định này sẽ sớm được bổ sung bởi một Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU mà vòng đàm phán đầu tiên vừa diễn ra tại Hà Nội. Ông Franz Jessen tin tưởng rằng hai khung Hiệp định này sẽ giúp đưa mối quan hệ giữa Việt Nam và EU lên một tầm cao mới. 

 

Các đại biểu có mặt tại Hội thảo cũng nêu bật những khía cạnh chủ chốt của PCA, ý nghĩa và ảnh hưởng của PCA đối với mối quan hệ giữa Việt Nam và EU, bao gồm cả những ảnh hưởng về quan hệ kinh tế và thương mại song phương giữa hai bên. Các đại biểu còn tập trung thảo luận tầm quan trọng và triển vọng của việc triển khai thực hiện PCA. 

 

Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (tháng 10/1990), mối quan hệ giữa Việt Nam và EU đã phát triển nhanh chóng, chuyển từ sự tập trung ban đầu vào thương mại và viện trợ sang mối quan hệ đối tác đa dạng và sâu rộng hơn. 

Thành Nhân

 

trungnam