Canada nâng cao minh bạch trong mua sắm công

Từ ngày 1/1/2013, tất cả hợp đồng mua sắm công của Chính phủ Canada có giá trị trên 10.000 CAD (hơn 10.000 USD) được trao cho các cựu công chức nhà nước phải công khai thông tin trên mạng Internet.

Từ ngày 1/1/2013, tất cả hợp đồng mua sắm công của Chính phủ Canada có giá trị trên 10.000 CAD (hơn 10.000 USD) được trao cho các cựu công chức nhà nước phải công khai thông tin trên mạng Internet. Quy định này nhằm nâng cao minh bạch trong hoạt động mua sắm công của Chính phủ Canada trước vụ việc được phát hiện mới đây liên quan đến nhiều hợp đồng với tổng giá trị khoảng 170.000 CAD được trao cho một cựu công chức mà không qua tổ chức đấu thầu cạnh tranh.

 

Cụ thể, theo quy định trên, các cơ quan chính phủ sẽ nhận biết và đánh dấu hợp đồng mua sắm công có giá trị trên 10.000 CAD được trao cho các cựu công chức, đồng thời công khai thông tin chi tiết về kết quả trao thầu, bao gồm tên nhà thầu trúng thầu, giá trị hợp đồng và hình thức đấu thầu… Ngoài ra, họ phải cập nhật tình hình thực hiện các hợp đồng đó hàng quý và thực hiện chế độ báo cáo hàng năm nhằm phục vụ cho mục đích theo dõi và kiểm tra. 

 

Theo Chủ tịch Hội đồng Giám sát Tài chính quốc gia Canada Tony Clement, các cựu công chức nhà nước là những người giàu kinh nghiệm và có kiến thức chuyên sâu. Họ có thể tham gia thầu các hợp đồng mua sắm công, tuy nhiên việc họ tham gia phải rõ ràng và minh bạch. Quan trọng hơn, người dân Canada có quyền được biết Chính phủ sử dụng tiền thu thuế như thế nào. 

 

Một số chuyên gia cho rằng, quy định này vẫn còn lỗ hổng lớn khi cho biết các cựu công chức có thể làm việc cho một công ty hay tạm thời giúp việc cho một cơ quan nào đó tham gia thầu hợp đồng mua sắm công và không phải công bố việc họ là cựu công chức và đang hưởng lương hưu. Vì vậy, Chính phủ không thể biết được mối quan hệ giữa vị cựu công chức này với công ty trúng thầu. 

 P.A

(Theo báo chí nước ngoài)

 

trungnam