Phần lớn công ty chứng khoán nhận định thị trường có thể gặp rung lắc nhưng xu hướng tăng đã được xác lập, VN-Index sẽ hướng đến vùng đỉnh mới.

Trong tuần giao dịch vừa qua, VN-Index diễn biến khá tích cực khi chỉ có một phiên giảm đầu tuần và 4 phiên tăng giá mạnh liên tiếp. Chỉ số đại diện sàn HoSE đã phá đỉnh lịch sử hôm 27/10 sau đó tiếp tục leo cao lên mức đỉnh mới 1.444 điểm.

Tính chung cả tuần, VN-Index tăng hơn 55 điểm, tương ứng tăng gần 4% so với tuần trước đó và trở thành chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới trong tuần. Diễn biến tích cực cũng diễn ra trên sàn niêm yết HNX khi chỉ số ghi nhận mức tăng mạnh gần 21 điểm (5,35%) lên mức 412 điểm.

Đà bứt phá của chỉ số cũng giúp giá trị vốn hóa của toàn sàn niêm yết HoSE cũng leo lên mức đỉnh mới hơn 5,6 triệu tỷ đồng, tương đương tăng gần 214.000 tỷ đồng (hơn 9,3 tỷ USD) chỉ sau 5 phiên giao dịch.

Thị trường đã củng cố xu hướng tăng điểm trung hạn sau khi vượt qua vùng kháng cự đỉnh lịch sử, dòng tiền hoạt động mạnh đưa giá trị giao dịch lên mức cao. Nhóm cổ phiếu trụ được thị trường quan tâm và bắt đầu tăng sau giai đoạn tích lũy vừa qua.

Trong đó cổ phiếu của PV Gas (tăng 11%) và Vinhomes (tăng 9,6%) là 2 nhân tố chủ chốt đưa VN-Index vươn lên đỉnh cao mới. Ngược lại nhóm vốn hóa lớn VN30 chỉ ghi nhận mã HVN và TCB giảm giá tuần qua.

Sự hưng phấn đã đẩy dòng tiền vào thị trường tăng lên đáng kể. Tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 31.962 tỷ đồng/phiên, tăng gần 21% so với tuần trước. Trong đó giá trị khớp lệnh bình quân tăng 19% lên 29.794 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng hòa vào làn sóng khi bắt đầu mua ròng mạnh trở lại trong phiên thị trường phá đỉnh. Tính chung một tuần, khối ngoại đã mua ròng với tổng giá trị gần 300 tỷ đồng và góp thêm một lực kéo đáng kể cho chỉ số chung.

Chứng khoán tuần này được dự báo lập đỉnh mới ảnh 1

VN-Index liên tục lập đỉnh mới trong tuần 25-29/10. Đồ thị: TradingView.

Sang tuần giao dịch 1-5/11, nhóm phân tích Asean Securities dự báo VN-Index sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm định vùng kháng cự gần 1.445 – 1.450 điểm và xa hơn là vùng kháng cự 1.455 - 1.460 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến chỉ số sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Chứng khoán Đông Á nhận thấy cổ phiếu vốn hóa lớn chưa xảy ra hiện tượng hưng phấn quá đà mà có sự luân chuyển qua các nhóm để đưa giá lần lượt nâng lên mặt bằng mới, do đó kỳ vọng thị trường sẽ duy trì được mức tăng bền vững.

Nhà đầu tư có thể giải ngân theo xu hướng tăng của thị trường, quan tâm nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng và các cổ phiếu vốn hóa lớn để bắt nhịp chung. Đối với giao dịch ngắn hạn có thể quan tâm nhóm bất động sản vừa và nhóm xuất khẩu thủy sản đang phục hồi sản xuất sau dịch.

KBSV Việt Nam đánh giá áp lực chốt lời ngắn hạn tại vùng giá cao đang gây cản trở đà tăng điểm của chỉ số. Những nhịp rung lắc sẽ càng trở nên rõ nét hơn khi chỉ số tiếp cận vùng cản gần quanh 1.445-1.455 điểm. Dù vậy với xu hướng tăng điểm đang đóng vai trò chủ đạo cùng thanh khoản cải thiện, cơ hội mở rộng đà tăng của chỉ số vẫn đang chiếm ưu thế.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn và có thể linh hoạt kết hợp với hoạt động trading cho vị thế ngắn hạn, chốt lời từng phần khi chạm kháng cự hoặc trải mua trở lại khi về hỗ trợ.

Chứng khoán BIDV cho rằng thị trường có thể rung lắc kiểm tra ngưỡng hỗ trợ mới tại 1.420 điểm trong tuần tới, nhưng xu hướng tăng điểm đã được xác lập và hướng tới vùng giá cao hơn tại 1.520 điểm như đề cập trước đó.

Chứng khoán Rồng Việt nhận thấy nhịp tăng đang chậm lại nhưng nhìn chung xu hướng tăng của VN-Index chưa có tín hiệu thay đổi. Dự kiến VN-Index sẽ có động thái thăm dò trong phiên giao dịch tiếp theo trước khi có tín hiệu cụ thể hơn. Do vậy nhà đầu tư cũng nên chậm lại và quan sát thị trường.

Các chỉ báo như ADX và MACD đều đang thể hiện rõ nét xu thế tăng chưa chấm dứt. Như vậy chỉ số vẫn đi lên và hướng về độ cao 1.450 điểm trong phiên tiếp theo.

Theo chứng khoán SHS dư địa tăng là vẫn còn nên trong tuần giao dịch tiếp theo, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để hướng đến những mức đỉnh cao mới, tuy nhiên những phiên rung lắc có thể xảy ra.

Theo Zing