Tâm trạng của giới đầu tư chứng khoán Trung Quốc xấu đi từ tuần trước...
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc ngày 25/4 có phiên giảm mạnh nhất trong 6 tuần, do mối lo ngày càng lớn của giới đầu tư về việc Chính phủ nước này có thể cắt giảm các biện pháp kích cầu nền kinh tế.

Theo tin từ Bloomberg, chỉ số Shanghai Composite Index đóng cửa với mức giảm 2,4%, nâng tổng mức giảm từ đầu tuần lên 4,5%. Với mức giảm như vậy, tuần này có thể trở thành tuần giảm mạnh nhất của chỉ số từ đầu năm đến nay.

Các nhóm cổ phiến viễn thông, công nghệ và hàng tiêu dùng không thiết yếu dẫn đầu sự giảm điểm của toàn thị trường phiên này. Hơn 10 cổ phiếu giảm giá mới có một cổ phiếu tăng. Cùng với đó, tỷ giá đồng Nhân dân tệ so với USD giảm xuống mức thấp nhất từ đầu tháng.

Tâm trạng của giới đầu tư chứng khoán Trung Quốc xấu đi từ tuần trước. Sau một cuộc họp của Bộ Chính trị nước này, thị trường dấy lên những đồn đoán rằng Chính phủ sẽ cắt giảm các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế.

Trước đó, các biện pháp kích thích tăng trưởng đã trở thành nhân tố đưa chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh nhất thế giới từ đầu năm. Trong năm ngoái, chứng khoán Trung Quốc tụt dốc thê thảm do nền kinh tế giảm tốc và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Những ngày gần đây, có nhiều dự báo cho rằng Mỹ và Trung Quốc sắp đi đến một thỏa thuận thương mại, nhưng đánh giá này chưa đủ sức vực dậy tâm lý của nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc.

"Những mối lo về khả năng dịch chuyển chính sách đang ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường", chiến lược gia Zhang Gang thuộc Central China Securities nhận định. "Nhà đầu tư khó có thể tìm được nhóm cổ phiếu ngành nào giúp họ kiếm được tiền vào thời điểm này, nên họ cảm thấy một sự cấp bách phải rời khỏi thị trường".

Sự sụt giảm của chứng khoán Trung Quốc diễn ra bất chấp Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tuyên bố không hề có sự thay đổi lập trường chính sách tiền tệ, không có ý định thắt chặt hay nới lỏng chính sách.

"Dường như nhà đầu tư đang vội bán cổ phiếu để chốt lãi, xét đến thay đổi trong kỳ vogj về các biện pháp kích cầu của Chính phủ", chiến lược gia Zhengyang Shen thuộc Northest Securities nhận xét.

Theo VnEconomy