Tiền tệ Nga và cổ phiếu các công ty lớn nhất nước này đang lao dốc do giá dầu giảm trước đe dọa trừng phạt của Mỹ.
Một bảng điện tử hiển thị giá rouble so với USD và euro. Ảnh:TASS

Một bảng điện tử hiển thị giá rouble so với USD và euro. Ảnh:TASS

Đầu giờ chiều nay, đồng rouble mất giá 0,36% so với USD, về 67,27 rouble đổi một USD. Mức giảm này với euro cũng tương tự, còn 76,8 rouble một euro.

Chỉ số RTS trên sàn chứng khoán Nga giảm 0,57% xuống 1.098 điểm. Trong khi đó, chỉ số MOEX giảm 0,18%. Cổ phiếu đại gia nhôm Rusal - công ty trong danh sách bị trừng phạt của Mỹ ngày 6/4 - đã mất hơn 5% trên sàn Moscow, sau khi rớt tới 30% trên sàn Hong Kong (Trung Quốc).

Giá dầu giảm cũng gây áp lực lên thị trường tài chính Nga, do đây là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước này. Dầu Brent hiện giảm 1,9%, xuống còn 71,2 USD một thùng. Trong khi đó, dầu thô Mỹ WTI mất 1,7%, về 66,24 USD.

Biến động trên thị trường Nga đã tăng mạnh từ khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên nước này ngày 6/4, nhắm vào các công ty và doanh nhân lớn. Lo ngại Nga - Mỹ đối đầu quân sự trực tiếp đã được xoa dịu cuối tuần trước, sau khi tên lửa của phương Tây nhằm vào Syria hoàn toàn né tránh các khu vực đóng quân của Nga tại đây. Tuy nhiên, Washington hôm qua lại tuyên bố sẽ áp thêm các lệnh trừng phạt lên Moskva, do nước này ủng hộ Tổng thống Syria - Bashar al-Assad.

“Mối lo đối đầu quân sự trực diện giữa Mỹ và Nga đã tạm đứng sang một bên, giúp các thị trường dễ thở hơn một chút”, các nhà phân tích tại BCS nhận xét, “Dù vậy, tâm lý chung vẫn là chờ đợi phản ứng của Kremlin với cuộc không kích của Mỹ vào Syria, với các lệnh trừng phạt tuần trước và sắp tới”.

Theo VnExpress