Thị trường rung lắc mạnh trong suốt phiên giao dịch, các chỉ số cứ trồi sụt quanh mốc tham chiếu không theo xu hướng nhất định.
Chứng khoán ngày 30/11: Rung lắc mạnh và khối ngoại bán ròng nhẹ. Ảnh: TTXVN

Chứng khoán ngày 30/11: Rung lắc mạnh và khối ngoại bán ròng nhẹ. Ảnh: TTXVN

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/11, VN – Index giảm 0,25 điểm xuống 926,54 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 158,58 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị hơn 4.089 tỷ đồng. Toàn sàn có 147 mã tăng giá, 68 mã đứng giá và 126 mã giảm giá.

HNX – Index tăng 0,65 điểm lên 104,82 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 34,39 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị hơn 471,7 tỷ đồng. Toàn sàn có 76 mã tăng giá, 51 mã đứng giá và 78 mã giảm giá.

Trong rổ cố phiếu VN30 có tới 17 mã giảm, trong khi chỉ có 9 mã tăng giá. Các mã giảm giá mạnh là HPG giảm tới 2,9%, REE và SBT đều giảm 1,9%, NVL và VRE đều giảm 1,6%, MSN giảm 1,2% và VJC giảm 1,1%,…

Những cổ phiếu vốn hóa lớn nhất, nhì thị trường cũng ở chiều giảm giá. Cụ thể, VIC giảm 0,3%, VHM cũng giảm tới 1,1% đã gây áp lực rất lớn lên chỉ sốVN - Index.

Trong nhóm cổ phiếu VN30, cổ phiếu VNM là mã hiếm hoi khi giữ được mức tăng khá 1,3%.

VN- Index chỉ giảm nhẹ là do những mã vốn hóa lớn trong nhóm ngân hàng tăng trưởng khá mạnh. Theo đó, ACB, BID, CTG, SHB, VCB, MBB,… đều ở chiều tăng giá. Tăng mạnh nhất là cổ phiếu MBB với mức 3,1%, SHB tăng 2,7%. 

Đặc biệt, cổ phiếu BID vẫn không bị ảnh hưởng bởi thông tin  khởi tố bị can đối với ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV. Theo đó, cổ phiếu này kết phiên giao dịch vẫn tăng nhẹ 0,5% và khớp lệnh hơn 2,6 triệu đơn vị. 

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) khẳng định hoạt động của toàn hệ thống không bị ảnh hưởng tiêu cực từ những thông tin liên quan đến việc khởi tố các nguyên lãnh đạo của ngân hàng này.

Các vấn đề liên quan đến vi phạm của các cá nhân nêu trên xảy ra trước đây đã được BIDV chủ động báo cáo cơ quan chức năng xử lý, hỗ trợ làm việc với doanh nghiệp để thu hồi nợ cho ngân hàng. BIDV sẽ tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. 

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, những sai phạm này đã xảy ra từ những năm trước đây và Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo BIDV khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục. 

Theo đó, thời gian qua, BIDV đã triển khai thực hiện các biện pháp đồng bộ để xử lý, thu hồi nợ cho ngân hàng theo quy định của pháp luật. Hiện, BIDV là một trong những ngân hàng có quy mô tổng tài sản lớn nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam. 

Do các cá nhân trên đã nghỉ hưu, không còn nắm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại BIDV nên vụ việc này không ảnh hưởng đến hoạt động của BIDV. Mọi hoạt động của BIDV đều bình thường, thanh khoản ổn định, mọi quyền lợi của khách hàng, người gửi tiền được bảo đảm. 

Có lẽ chính vì những thông tin này mà phiên hôm nay cổ phiếu ngân hàng vẫn khá tích cực. Nhiều mã cổ phiếu ngân hàng có vốn hóa lớn vẫn bật tăng mạnh và giao dịch sôi động.

Ở chiều giá giảm chỉ còn những mã có vốn hóa nhỏ như: VIB, TPB, NVB, HDB, KLB.

Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng khá tích cực với sắc xanh lan tỏa. Những mã cổ phiếu quan trọng nhất trong nhóm này đều tăng giá như: PLX tăng 1%, GAStăng 0,8%, PVD tăng 2,9%, PVB tăng 1,8% và PVS tăng 2,7%,...

Nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn giao dịch rất ảm đạm. Các mã ở chiều tăng giá tiêu biểu là SSI và SHS tăng 0,7%, BVS tăng 4%. Trong khi HCM giảm 0,5%, VDS giảm 0,8% và VCI giảm 3,3%,...

Phiên giao dịch hôm nay là việc khối ngoại bán ròng trên HOSE và mua ròng trên HNX.

Cụ thể, trên HOSE, khối ngoại đã mua ròng 310.353 cổ phiếu, nhưng tính theo giá trị, khối này đã bán ròng 12,9 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng mạnh mã HPG (hơn 77,38 tỷ đồng), VIC (hơn 59,77 tỷ đồng). Khối ngoại mua ròng mạnh VNM (hơn 125,14 tỷ đồng).

Trên HNX, khối ngoại mua ròng 197.540 cổ phiếu, với giá trị mua ròng đạt 4,62 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng mạnh mã VCG (hơn 1,27 tỷ đồng) và mua ròng PVS (hơn 4,5 tỷ đồng)./.

Theo Bnews