Các chỉ số chính phố Wall giảm mạnh đầu phiên giao dịch do những lo ngại về dịch viêm phổi Vũ Hán, nhưng sau đó lấy lại sắc xanh.
Nhân viên giao dịchtrên sàn chứng khoán New York ngày 9/1/2020. Ảnh:Reuters

Nhân viên giao dịchtrên sàn chứng khoán New York ngày 9/1/2020. Ảnh:Reuters

Chốt phiên giao dịch ngày thứ năm (30/1), chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 124 điểm, tương đương 0,4%. S&P 500 và Nasdaq Composite chốt phiên cùng tăng 0,3%.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ lao dốc sau khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu, nhưng áp lực sau đó đã giảm bớt, bởi tổ chức này không ban hành lệnh cấm đi lại và giao thương quốc tế.

Các cổ phiếu hàng không và casino đảo chiều tăng giá sau thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới. Cổ phiếu hai hãng hàng không American và United đóng cửa cùng tăng 3%. Las Vegas Sands và Wynn Resort cũng kết thúc ngày tăng hơn 2%.

Tuy nhiên, những lo ngại về virus corona vẫn ảnh hưởng đến thị trường. 

"Tốc độ lây lan của dịch viêm phổi Vũ Hán không quá nhanh nhưng thị trường ngày càng quan tâm đến ảnh hưởng của nó với tăng trưởng kinh tế trong tương lai khi các công ty tuyên bố dừng hoạt động để giảm nguy cơ lây lan bệnh", Tom Essaye, người sáng lập Sevens Report nhận xét.

Nhu cầu của nhà đầu tư với kênh trái phiếu cũng tiếp tục tăng cao, đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm xuống dưới mức thấp nhất 3 tháng, tạo ra tình trạng đường cong lãi suất đảo ngược. Hiện tượng này xuất hiện khi lợi suất các trái phiếu có kỳ hạn dài xuống thấp hơn kỳ hạn ngắn. Trong quá khứ, điều này thường có trước thời kỳ suy thoái.

"Diễn biến này cho chúng ta biết rằng các nhà đầu tư đang đánh giá lại về triển vọng tăng trưởng của Mỹ, ít nhất là trong ngắn hạn. Và không chỉ vậy, ảnh hưởng còn có thể là toàn cầu", Yousef Abbasi, giám đốc bộ phận cổ phiếu tổ chức tại Mỹ của INTL FCStone, đánh giá. 

Theo VnExpess