Hy vọng Mỹ-Trung sớm đạt một thỏa thuận thương mại là chất xúc tác chính cho tâm trạng lạc quan của nhà đầu tư phiên này...
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, khi cổ phiếu con chip trở thành trụ cột chính cho sự đi lên của các chỉ số. Hy vọng về khả năng Mỹ-Trung sớm đạt một thỏa thuận thương mại là chất xúc tác chính cho tâm trạng lạc quan của nhà đầu tư phiên này.

Theo tin từ Reuters, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói rằng vòng đàm phán thương mại đang diễn ra ở Washington giữa Mỹ và Trung Quốc có thêm bước tiến và hai bên đang hy vọng tiến gần hơn đến một thỏa thuận trong tuần này.

Cổ phiếu của các công ty sản xuất con chip, vốn là nhóm doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào nguồn doanh thu từ Trung Quốc, tăng mạnh sau thông tin trên. Có thời điểm, chỉ số Philadelphia Semiconductor Index của nhóm này tăng tới 3%, đạt mức cao kỷ lục. Khi đóng cửa, chỉ số tăng 2,3%.

Cổ phiếu hãng chip AMD tăng 8,5%, trở thành cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trong chỉ số S&P 500. Cổ phiếu Intel tăng 2%.

Lạc quan thương mại đã áp đảo dữ liệu kinh tế xấu. Viện Quản lý nguồn cung Hoa Kỳ (ISM) công bố chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 3 của ngành dịch vụ Mỹ thấp hơn dự báo và ở mức thấp nhất kể từ tháng 8/2017.

Trước đó, báo cáo việc làm toàn quốc của công ty tuyển dụng ADP cho thấy các chủ sử dụng lao động thuộc lĩnh vực tư nhân ở Mỹ chỉ tạo thêm 129.000 việc làm trong tháng 3, thấp hơn dự báo của giới phân tích.

"Tia hy vọng phập phồng về một thỏa thuận thương mại là điều tương phản với các dữ liệu kinh tế gây thất vọng vào thời điểm này", chiến lược gia Oliver Pursche thuộc Bruderman Asset Management nhận xét.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,15%, đạt 26.218,13 điểm. S&P 500 tăng 0,21%, đạt 2.873,4 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,6%, đạt 7.895,55 điểm.

S&P 500 không giữ được mức cao thiết lập vào buổi chiều, sau khi công ty an ninh mạng UpGuard công bố một báo cáo nói rằng hàng triệu hồ sơ người dùng mạng xã hội Facebook đã được tìm thấy trên máy chủ điện toán đám mây của Amazon. Giá cổ phiếu Facebook quay đầu đi xuống sau tin này và chốt phiên với mức giảm 0,4%.

"Facebook có vẻ như sẽ chịu nhiều sức ép từ sự kiểm soát", chiến lược gia Kim Forest thuộc Bokeh Capital Partners nhận định. "Bất cứ khi nào một công ty có thị phần lớn và bị cơ quan chức năng để ý, thì đó không phải là một sự kết hợp tuyệt vời".

Tuy vậy, lập trường mềm mỏng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và hy vọng về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đã tạo điều kiện cho khởi đầu quý 2 tốt đẹp ở Phố Wall. Chỉ số S&P 500 hiện chỉ còn thấp hơn 2% so với mức đóng cửa cao kỷ lục thiết lập vào tháng 9 năm ngoái.

Cổ phiếu Boeing giảm 1,5% sau khi công ty tư vấn Baird cảnh báo rằng triển vọng lợi nhuận của hãng chế tạo máy bay này có thể bị cắt giảm sau khi Boeing công bố số liệu về giao hàng máy bay vào tuần tới. Baird cho rằng số liệu này có thể phản ánh tác động của việc dòng máy bay 737 Max bị đình bay sau vụ rơi chuyến bay ở Ethiopia.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,51 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,43 lần.

Có tổng cộng 7,24 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,45 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Theo VnEconomy