Giới đầu tư đang chờ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tái khẳng định quan điểm “kiên nhẫn” về chính sách tiền tệ...
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, với sự dẫn dắt của cổ phiếu ngân hàng và công nghệ, trong khi cổ phiếu Boeing và Facebook gây sức ép giảm điểm. Giới đầu tư đang chờ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tái khẳng định quan điểm "kiên nhẫn" về chính sách tiền tệ trong cuộc họp định kỳ vào tuần này.

Tuần trước là tuần tăng tốt nhất của chỉ số S&P 500 kể từ tháng 11/2018. Phiên đầu tuần, cả ba chỉ số lại cùng chốt phiên trong trạng thái "xanh". Nhờ đó, S&P 500 chỉ còn thấp hơn khoảng 3,3% so với mức kỷ lục mọi thời đại thiết lập vào tháng 9 năm ngoái - hãng tin Reuters cho hay.

Tuy nhiên, phiên tăng thứ tư liên tiếp này của chỉ số Dow Jones gặp trở ngại khi cổ phiếu Boeing giảm 1,8%. Hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới của Mỹ đang đối mặt sức ép gia tăng từ vụ rơi chuyến bay ở Ethiopia hôm 10/3. Tuần trước, cổ phiếu Boeing đã sụt 10,3%, tạo áp lực giảm lớn lên Dow Jones.

Cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày của FED sẽ bắt đầu vào ngày thứ Ba. Các nhà đầu tư cho rằng FED sẽ không nâng lãi suất trong cuộc họp này nhưng sẽ củng cố quan điểm mềm mỏng về nâng lãi suất trong tương lai.

"Luôn có một chút lo lắng trên thị trường trước mỗi lần họp của FED", chiến lược gia Tim Ghriskey thuộc Inverness Counsel nhận định. "Bất kỳ dấu hiệu nào về sự tăng lãi suất trong tương lai cũng sẽ khiến nhà đầu tư ngại xuống tiền".

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 0,25%, đạt 25.914,1 điểm; chỉ số S&P 500 tăng 0,37%, đạt 2.832,94 điểm; chỉ số Nasdaq tăng 0,345, đạt 7.714,48 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính thuộc S&P 500, có 8 nhóm chốt phiên trong trạng thái tăng. Trong đó, các nhóm năng lượng, tiêu dùng không thiết yếu và tài chính có mức tăng phần trăm mạnh nhất.

Cổ phiếu các công ty năng lượng tăng mạnh nhờ giá dầu đạt đỉnh 4 tháng sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) tuyên bố duy trì việc cắt giảm sản lượng đến hết tháng 6.

Thông tin về các vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sắp diễn ra, chủ yếu là vụ IPO của ứng dụng gọi xe Lyft, đẩy giá cổ phiếu các ngân hàng đi lên.

"Thị trường đang ở gần mức đỉnh mọi thời đại, nên các vụ IPO sẽ nở rộ", ông Ghriskey nói.

Cổ phiếu dịch vụ truyền thông là nhóm giảm mạnh nhất về giá trị phần trăm, với sức ép giảm chủ yếu từ cổ phiếu Facebook. Cổ phiếu công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới sụt 3,4% sau khi một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố "đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ phải điều tiết" các công ty công nghệ lớn và truyền thông xã hội để bảo vệ người dân.

Hãng công nghệ Apple khiến giới đầu tư bất ngờ khi giới thiệu hai mẫu máy tính bảng iPad mới, trước khi dự kiến giới thiệu một dịch vụ truyền nội dung vào ngày 25/3. Cổ phiếu Apple đóng cửa với mức tăng 1%.

Cổ phiếu Goldman Sachs và Citigroup tăng tương ứng 2,1% và 1,1%, sau khi có tin hai ngân hàng này sẽ giúp hai nhà băng lớn nhất của Đức là Deutsche Bank và Commerzbank tiến hành vụ sáp nhập trị giá hơn 28 tỷ USD.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,19 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,65 lần.

Có tổng cộng 6,84 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức trung bình 7,54 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Theo VnEconomy