Nhà đầu tư bớt bi quan hơn khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tạm thời ổn định trên mức đáy của 15 tháng thiết lập trước đó...
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi cổ phiếu tài chính kết thúc chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp. Nhà đầu tư bớt bi quan hơn khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tạm thời ổn định trên mức đáy của 15 tháng thiết lập trước đó.

Theo tin từ Reuters, nhóm tài chính thuộc chỉ số S&P 500 tăng 1,1%, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 15/2.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chững lại trong phiên này, sau khi rớt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2017 trong phiên giao dịch ngày thứ Hai. Việc lợi suất trái phiếu trượt dốc trong những phiên gần đây đã gây nhiều áp lực giảm lên các cổ phiếu tài chính.

Phiên tăng này của S&P 500 diễn ra sau hai phiên giảm liên tiếp trước đó. Trong phiên thứ Sáu và thứ Hai, giới đầu tư ở Phố Wall đã bán mạnh cổ phiếu khi thị trường phủ bóng bởi nỗi lo về sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu và tình trạng đảo ngược của đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

"Thị trường trái phiếu đang ổn định trở lại. Điều mà mọi người không muốn chứng kiến là sự đảo ngược kéo dài của đường cong lợi suất. Có một điều chắc chắn là thị trường vẫn đang theo dõi diễn biến của lợi suất", chiến lược gia Quincy Krosby thuộc Prudential Financial nhận xét.

Nếu duy trì, đảo ngược đường cong lợi suất được xem như một chỉ báo cho thấy suy thoái kinh tế Mỹ có thể diễn ra sau 1-2 năm nữa.

Một trụ cột nữa cho sự đi lên của chứng khoán Mỹ phiên này là cổ phiếu năng lượng. Nhóm năng lượng thuộc S&P 500 tăng 1,5% nhờ giá dầu tăng do nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và kỳ vọng tồn kho dầu của Mỹ giảm.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,49%, đạt 25.657,73 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,72%, đạt 2.818,46 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,71%, đạt 7.691,52 điểm.

Cổ phiếu Apple đóng cửa với mức giảm 1%, đảo ngược xu thế tăng trước đó trong phiên, sau khi một trọng tài thương mại của Mỹ ra phán quyết Qualcomm thắng trong vụ kiện đề nghị cấm bán một số mẫu điện thoại iPhone sử dụng con chip do Intel sản xuất có liên quan đến tranh chấp bằng sáng chế.

Tâm lý của nhà đầu tư trong phiên này cũng không thực sự lạc quan, bởi một số dữ liệu kinh tế Mỹ được công bố trong ngày thứ Ba vẫn cho thấy sự suy yếu, bao gồm thống kê về niềm tin người tiêu dùng và lượng nhà mới khởi công.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,78 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,05.

Có tổng cộng 6,55 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức trung bình 7,66 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Theo VnEconomy