S&P 500 và Dow Jones cũng chốt phiên ở mức cao chưa từng thấy...
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua mốc 9.000 điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, trong khi S&P 500 và Dow Jones cũng chốt phiên ở mức cao chưa từng thấy.

Phiên này, nhà đầu tư tiếp tục lạc quan về quan hệ thương mại Mỹ-Trung và cổ phiếu Amazon tăng mạnh sau số liệu cho thấy mức doanh thu "khủng" trong mùa mua sắm cuối năm ở Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, khi trở lại Phố Wall sau kỳ nghỉ Giáng sinh, các nhà giao dịch bắt đầu "tiêu hóa" tuyên bố từ Bắc Kinh rằng Trung Quốc giữ liên lạc chặt chẽ với Mỹ về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước. Trước đó, vào hôm thứ Tư, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ sớm có lễ ký thỏa thuận.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung nguội đi đã giữ vai trò chất xúc tác cho chuỗi phiên tăng kỷ lục gần đây của chứng khoán Mỹ. Ở thời điểm chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm 2019, S&P 500 đã tăng 29% so với đầu năm, và năm nay nhiều khả năng sẽ trở thành năm tăng mạnh nhất của chỉ số này kể từ 2013.

Phiên này là phiên đóng cửa cao kỷ lục thứ 10 liên tiếp của Nasdaq, chuỗi dài nhất kể từ 1997.

"Các chỉ số đang phá vỡ các ngưỡng kháng cự một cách dễ dàng. Những bấp bênh khiến thị trường lo lắng suốt cả năm nay đã trở nên sáng tỏ hơn" Phó giám đốc đầu tư Carol Schleif của Abbot Downing nhận xét.

Cổ phiếu Amazon tăng 4,4% sau một báo cáo của hãng thẻ Mastercard cho thấy người tiêu dùng Mỹ tăng mạnh mua sắm trực tuyến trong mùa mua sắm cuối năm nay, với doanh thu bán lẻ trực tuyến đạt mức cao kỷ lục.

"Doanh thu bán lẻ trực tuyến lớn hơn nhiều so với dự báo, trong khi bán lẻ truyền thống lại kém hơn dự báo. Bởi vậy, cổ phiếu của những công ty như Amazon hưởng lợi trong phiên này", chiến lược gia John Conlon thuộc People’s United Advisors phát biểu.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,37%, đạt 28.621,39 điểm. S&P 500 tăng 0,51%, đạt 3.239,91 điểm. Nasdaq tăng 0,78%, đạt 9.022,39 điểm.

Tiêu dùng không thiết yếu là nhóm tăng mạnh nhất trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, dưới sự dẫn đầu của Amazon. Y tế là nhóm duy nhất chốt phiên trong sắc đỏ.

Cổ phiếu Boeing giảm 0,9% do cuộc khủng hoảng máy bay 737 Max, gây áp lực giảm lên Dow Jones.

Ngoài thương chiến lắng xuống, chứng kohans Mỹ năm nay còn được hỗ trợ bởi 3 đợt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (FED) và nhiều dữ liệu kinh tế, lợi nhuận doanh nghiệp tốt hơn dự báo.

Một báo cáo ngày 26/12 của Bộ Lao động Mỹ cho thấy số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở nước này trong tuần trước giảm xuống, một dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm tiếp tục vững vàng.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,87 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,22 lần.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ tiếp tục ở mức thấp do còn dư âm của kỳ nghỉ Giáng sinh và kỳ nghỉ năm mới đang đến gần. Có tổng cộng 4,5 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 6,8 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Theo VnEconomy