(BĐT) - Đà tăng điểm của thị trường chứng khoán Mỹ có thể sắp vấp phải một đợt điều chỉnh, theo nhà đầu tư Mark Mobius – đối tác sáng lập tại Mobius Capital Partnes.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

“Có thể sẽ có một đợt điều chỉnh đáng kể trên thị trường”, ông Mobius cho biết. Theo ông, việc điều chỉnh 30-40% là “không phải không hợp lý”. “Tôi không dự đoán điều đó, tôi chỉ nói rằng chúng ta phải sẵn sàng cho điều đó. Chất xúc tác mà tôi tin sẽ đến từ sự gia tăng liên tục của lãi suất”.

Bên cạnh đó, ông Mobius cũng cho rằng thay đổi chính trị có thể sẽ ảnh hưởng đến thị trường. “Bất cứ sự kiện nào cũng có thể trở thành yếu tố kích hoạt. Song quan trọng là chúng ta thấy được thị trường tăng điểm kéo dài cần sự điều chỉnh”, ông Mobius nói.

Đầu tháng trước, chiến lược gia đầu tư Sam Stovall tại Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích Tài chính đã dự báo thị trường sẽ giảm điểm với mức khiêm tốn hơn. Ông Stovall dự báo chỉ số S&P 500 sẽ giảm 3% trong đợt điều chỉnh hiện thời trước khi chạm đáy.

“Chúng ta có thể tụt dốc nhiều hơn trong đợt điều chỉnh này, tuy nhiên tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ rơi vào một thị trường giảm điểm mới”, ông Stovall cho biết. Theo Reutes, kể từ khi chạm đáy vào đầu tháng 3/2009, chỉ số S&P 500 đã tăng 289%.

Ông Mobius đưa ra nhận định trùng với thời điểm ra mắt hãng quản lý tài sản mới của ông là Mobius Capital Partners. Ngoài nhận định về thị trường chứng khoán Mỹ, ông còn đưa ra quan điểm tích cực về quan hệ làm việc cải thiện với các hãng Trung Quốc. Theo ông, các doanh nghiệp Trung Quốc đang “thay đổi thái độ” và trở nên “dễ tiếp thu hơn”.