Cả ba chỉ số chính cùng tăng trong phiên cuối tuần sau khi ngân hàng JPMorgan Chase công bố kết quả kinh doanh khả quan...
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa gần mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi ngân hàng lớn nhất nước này JPMorgan Chase công bố kết quả kinh doanh khả quan hơn dự kiến.

Theo hãng tin Reuters, với phiên tăng này, chỉ số S&P 500 hiện chỉ còn cách mức điểm đóng cửa cao kỷ lục thiết lập hồi tháng 9 năm ngoái chưa đầy 1%.

Sau đợt bán tháo vào cuối năm ngoái, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ trong quý 1/2019 đã đạt mức tăng quý mạnh nhất trong gần 1 thập kỷ. Tuy nhiên, trong tháng 4 này, thị trường chuyển sang xu thế đi ngang trước khi bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1.

Là một trong số những công ty mở màn cho mùa báo cáo, JPMorgan Chase đưa ra mức doanh thu và lợi nhuận vượt xa dự báo của giới phân tích. Những con số này giúp làm dịu bớt mối lo trước đó của giới đầu tư về khả năng suy giảm lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết.

Chốt phiên, cổ phiếu JPMorgan Chase tăng 4,7%, dẫn đầu sự đi lên của các cổ phiếu ngân hàng.

"Kết quả kinh doanh của JPMorgan Chase giữ vai trò quan trọng, vì hoạt động của họ liên quan đến một phần lớn của nền kinh tế Mỹ", Giám đốc đầu tư David Carter thuộc Lenox Wealth Advisors ở New York phát biểu. "Đó là một ‘hàn thử biểu’ cho kết quả kinh doanh của các công ty khác".

Giới phân tích hiện dự báo lợi nhuận quý 1 của các doanh nghiệp thuộc S&P 500 giảm 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, có sự cải thiện so với dự báo hồi tuần trước. Đây sẽ là lần đầu tiên giảm lợi nhuận quý của các công ty niêm yết ở Phố Wall kể từ năm 2016.

Tuy nhiên, trong số 29 công ty thuộc S&P 500 đã công bố kế quả kinh doanh tính đến thời điểm này, có 79,3% đưa ra kết quả vượt dự báo.

Cổ phiếu Walt Disney tăng 11,5%, đạt mức cao nhất mọi thời đại, trở thành cú huých lớn nhất cho sự tăng điểm của Dow Jones và S&P 500, sau khi công ty đưa ra mức giá cho dịch vụ truyền dẫn video trực tuyến sắp được triển khai.

Cổ phiếu của Netfix, đối thủ của Walt Disney trong lĩnh vực truyền video trực tuyến, trượt 4,5%.

Chốt phiên ngày thứ Sáu, S&P 500 tăng 0,66%, đạt 2.907,41 điểm; Dow Jones tăng 1,03%, đạt 26.412,3 điểm; và Nasdaq tăng 0,46%, đạt 7.984,16 điểm.

Cả hai chỉ số Nasdaq và Dow Jones hiện đều đang thấp hơn khoảng 1,5% so với mức đóng cửa kỷ lục.

Tính chung cả tuần, S&P 500 tăng 0,5%, Nasdaq tăng 0,6%, và Dow Jones giảm 0,1%. Đây là tuần tăng thứ ba liên tiếp của S&P 500 và Nasdaq.

Cổ phiếu tài chính là nhóm tăng mạnh nhất phiên này, với mức tăng 1,9%, nhờ báo cáo kết quả kinh doanh khả quan của JPMorgan Chase.

Trong thương vụ lớn nhất của ngành năng lượng kể từ năm 2016, hãng dầu lửa Chevron tuyên bố sẽ mua lại Anadarko Petroleum với giá 33 tỷ USD bằng tiền mặt và cổ phiếu. Giá cổ phiếu Chevron giảm 4,9% sau tuyên bố này, trong khi cổ phiếu Anadarko tăng 32%.

Cổ phiếu Boeing tăng 2,6%, giữ xu thế phục hồi sau đợt bán tháo gần đây.

Chỉ số VIX đo lường nỗi sợ hãi trên thị trường chứng khoán Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 6 tháng trong phiên ngày thứ Sáu, một dấu hiệu cho thấy giới đầu tư đang hy vọng vào những diễn biến tốt trên thị trường trong thời gian tới.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,86 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ướng là 1,31 lần.

Có tổng cộng 6,75 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,79 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Theo VnExpress