Ngày 4/12, công dân Italy sẽ bỏ phiếu về cải tổ hiến pháp - sự kiện được nhiều nhà phân tích cho là quan trọng nhất về chính trị tại châu Âu năm nay.
Thủ tướng Italy - Matteo Renzi sẽ từ chức nếu người dân bỏ phiếu phản đối. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Italy - Matteo Renzi sẽ từ chức nếu người dân bỏ phiếu phản đối. Ảnh: Reuters

Ngay khi mở cửa, các chỉ số chứng khoán lớn tại châu Âu đã đồng loạt đi xuống. FTSE 100 (Anh), CAC 40 (Pháp) và DAX (Đức) đều mất gần 1%. Đà giảm ngày càng tăng về giữa phiên. Chỉ số Stoxx Euro 600 Banks theo dõi các ngân hàng châu Âu cũng giảm 1,04%.

Cổ phiếu các ngân hàng Italy lại có diễn biến trái chiều. Trong khi Unicredit, Intesa Sanpaolo và Banco Popolare có mức giảm từ 0,2% - 0,7%, BMPS lại tăng 0,4%.

Nhà đầu tư đang lo ngại về cuộc trưng cầu dân ý tại Italy cuối tuần này. Ngày 4/12, công dân nước này sẽ bỏ phiếu về cải tổ hiến pháp - sự kiện được nhiều nhà phân tích cho là quan trọng nhất về chính trị tại châu Âu năm nay. Thậm chí, nó còn đứng trên cả cuộc trưng cầu dân ý ở lại hay rời EU của Anh (Brexit).

Thủ tướng Italy - Matteo Renzi đang nỗ lực giúp việc quản trị quốc gia này trở nên dễ dàng hơn bằng nhiều chính sách cải tổ. Theo đó, quyền lực của Thượng viện sẽ bị xóa bỏ. Các dự luật chỉ cần thông qua tại Hạ viện là có hiệu lực. Hiện tại, tất cả dự luật đều cần sự chấp thuận của cả hai viện.

Renzi đang đánh cược tương lai chính trị của mình vào cuộc bỏ phiếu này. Ông đứng về phe "Đồng ý" và tuyên bố sẽ từ chức nếu kết quả ngược lại. Việc này được dự báo có thể đẩy Italy vào bất ổn kinh tế và chính trị. Các ngân hàng cũng sẽ khó huy động vốn hơn.

Chứng khoán châu Á sáng nay cũng đi xuống do nhà đầu tư thận trọng trước sự kiện tại Italy và báo cáo việc làm Mỹ. Nikkei 225 của Nhật Bản chốt phiên giảm 0,5%. Kospi (Hàn Quốc) mất 0,7% và ASX 200 của Australia mất 1%. Shanghai Composite của Trung Quốc cũng giảm 0,9% và Hang Seng Index của Hong Kong mất 1,3%. 

Theo VnExpress