Hoạt động giao dịch nhìn chung khá trầm lắng do hầu hết các thị trường lớn trên toàn cầu đóng cửa nghỉ Lễ Phục sinh.
Chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN

Chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN

Chứng khoán Trung Quốc dẫn đầu đà tăng trên thị trường châu Á trong phiên giao dịch sáng ngày 22/4, song hoạt động giao dịch nhìn chung khá trầm lắng do hầu hết các thị trường lớn trên toàn cầu đóng cửa nghỉ Lễ Phục sinh, và giữa bối cảnh một loạt vụ nổ xảy ra tại Sri Lanka trong ngày 21/4 (giờ địa phương) khiến nhiều người chết và bị thương. 

Chỉ số MSCI khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản) đi ngang so với phiên giao dịch trước đó. Chỉ số này đã từng chạm mức cao nhất của chín tháng trong phiên ngày 18/4 sau khi số liệu về kinh tế Trung Quốc vượt dự báo và những lo ngại về "thể trạng" kinh tế thế giới dịu xuống. Tuy nhiên, mức tăng này đã chậm lại do nhiều thị trường tại châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ đóng cửa nghỉ Lễ Phục sinh. 

Trên sàn giao dịch Thượng Hải (Trung Quốc), chỉ số Shanghai Composite mở cửa phiên 22/4 tăng 0,24% (7,69 điểm) lên 3.278,49 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc nhích nhẹ 0,1%. Trong khi đó, chỉ số Nikkei 225 tại thị trường chứng khoán Tokyo giảm 0,12% (25,84 điểm) xuống 22.174,72 điểm, do thiếu các thông tin thị trường mới. Chứng khoán Hong Kong và chứng khoán Australia vẫn đóng cửa nghỉ lễ. 

Sáng 22/4, cảnh sát Sri Lanka thông báo số nạn nhân thiệt mạng trong loạt vụ tấn công tại các nhà thờ và khách sạn hạng sang ở nước này trước đó một ngày tới thời điểm này là 290 người. Khoảng 500 người bị thương trong thảm kịch đẫm máu trên. Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin chính phủ cho biết Tổng thống Sri Lanka, Maithripala Sirisena, cùng ngày đã triệu tập một cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia để đánh giá tình hình an ninh sau loạt vụ tấn công khủng bố trên. Cuộc họp cũng có sự tham dự của Thủ tướng Ranil Wickremesinghe. 

Trong tuần này, báo cáo lợi nhuận mới nhất của các doanh nghiệp Nhật Bản thu hút sự quan tâm của giới đầu tư cổ phiếu. Nhà sản xuất động cơ Nidec dự kiến sẽ công bố báo cáo lợi nhuận vào ngày 23/4 và nhà sản xuất robot công nghiệp Fanuc dự kiến ra thông báo vào ngày 24/4. Giá cổ phiếu của Nidec và Fanuc đã giảm lần lượt xuống 15.730 yen/cổ phiếu và 2.845 yen/cổ phiếu vào đầu phiên giao dịch. 

Các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi báo cáo lợi nhuận của các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ như Microsoft và Amazon, dự kiến công bố vào cuối tuần này. 

Theo Bnews