Các thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều khi đóng cửa ngày 30/1 trước thềm cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc, dự kiến diễn ra tại Washington (Mỹ) vào ngày 30/1 (giờ địa phương).
Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều ngày 30/1. Ảnh minh họa: Reuters

Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều ngày 30/1. Ảnh minh họa: Reuters

Vào lúc đóng cửa ngày giao dịch 30/1, chỉ số Nikkei 225 tại thị trường chứng khoán Tokyo (Nhật Bản) giảm 0,5% xuống còn 20.556,54 điểm, chỉ số Hang Seng ở thị trường Hong Kong (Trung Quốc) tăng 0,40% lên 27.642,85 điểm và chỉ số Shanghai Composite tại thị trường Thượng Hải (Trung Quốc) giảm 0,7% xuống còn 2.575,58 điểm.

Trong khi đó, các thị trường Wellington (New Zealand), Singapore, Mumbai (Ấn Độ) và Manila (Philippines) đều giảm điểm, trong khi thị trường Sydney (Australia) tăng 0,2% và thị trường Seoul (Hàn Quốc) tăng 1%.  Nhà phân tích David Madden, thuộc CMC Markets, nhận định một số thương nhân đang “án binh bất động” trước thềm cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, giữa bối cảnh những hy vọng về khả năng cuộc đàm phán này sẽ đạt được tiến triển là không cao. Theo ông David Madden, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hy vọng cuộc đàm phán sẽ đạt được sự tiến triển đáng kể, song do những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan vụ Huawei, cuộc đàm phán này có thể chịu tác động bất lợi.  Trong khi đó, vào tối 29/1, người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk nói rằng thỏa thuận “ly hôn” giữa Liên minh châu Âu (EU) và nước Anh, hay còn gọi là Brexit, là không thể đàm phán lại. Đây là phản ứng của EU ngay sau khi Hạ viện Anh bỏ phiếu ủng hộ việc thay thế thỏa thuận biên giới với CH Ireland bằng các “dàn xếp thay thế khác” nhưng chưa được xác định.  Người phát ngôn trên tuyên bố EU tiếp tục kêu gọi Chính phủ Anh làm rõ các dự định liên quan đến những bước tiếp theo ngay khi có thể, đồng thời tái khẳng định thỏa thuận Brexit vẫn là cách tốt nhất và duy nhất để đảm bảo việc Vương quốc Anh ra khỏi EU một cách có trật tự. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, đại diện cho lãnh đạo châu Âu, đã tham vấn các lãnh đạo châu Âu về việc Thủ tướng Anh Theresa May yêu cầu EU rút lại điều khoản “rào chắn” của thỏa thuận.  Người phát ngôn của Chủ tịch EC khẳng định giải pháp "rào chắn", giúp đảm bảo một biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland thuộc nước Anh và CH Ireland, là để ràng buộc London với những quy định về thuế quan của khối cho đến khi hai bên nhất trí được về các mối quan hệ thương mại trong tương lai, như một phần của thỏa thuận Brexit, đồng thời khẳng định sẽ không mở lại đàm phán về mục này.

Cũng trong ngày 30/1 tại Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn PAN (mã chứng khoán: PAN) chính thức công bố Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018. Theo đó, doanh thu thuần hợp nhất của PAN tiếp tục đạt mốc tăng trưởng mới, cao nhất kể từ khi thành lập đến nay với 7.832 tỷ đồng, tăng 92% so với năm 2017. Tổng tài sản hợp nhất đạt 9.438 tỷ đồng, tăng 3.455 tỷ đồng tương đương 158% so với thời điểm đầu năm.

Năm 2018, Tập đoàn PAN tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng so với năm 2017 với hai mảng kinh doanh cốt lõi là nông nghiệp và thực phẩm. Động lực tăng trưởng trong năm 2018 của Tập đoàn PAN đến từ hoạt động kinh doanh tại các công ty thành viên và sự thành công trong chiến lược M&A.

Theo Bnews