Nhiều thị trường châu Á hôm nay đi xuống, do nhà đầu tư chờ thông tin lãi suất sau phiên họp chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Bảng điện tử bên ngoài một công ty chứng khoán ở Nhật Bản. Ảnh:Reuters

Bảng điện tử bên ngoài một công ty chứng khoán ở Nhật Bản. Ảnh:Reuters

Chỉ số theo dõi các cổ phiếu tại châu Á - Thái Bình Dương của MSCI giảm 0,1%. Trong khi đó, Nikkei 225 (Nhật Bản) tuy đã thoát đáy, hiện vẫn giảm 0,2%. Vn-Index của Việt Nam mất 0,15%.

Tại Trung Quốc, Shanghai Composite giảm 0,6% và Hang Seng Index (Hong Kong) mất 0,36%. Sản lượng nhà máy và doanh số bán lẻ của Trung Quốc đã tăng nhanh hơn dự báo trong tháng 11. Đầu tư vào tài sản cố định khớp với dự báo, cho thấy nền kinh tế lớn nhì thế giới đang ổn định lại. Tuy vậy, các thông tin này được đánh giá không có nhiều tác động lên thị trường.

"Các thị trường đang dự báo Fed sẽ tăng lãi suất. Một số đã sẵn sàng kiếm lời, chỉ chờ thông tin chính thức thôi", Masashi Oda - Giám đốc Đầu tư chiến lược tại Sumitomo Mitsui Trust Asset Management cho biết.

Fed được cho là sẽ có đợt tăng lãi đầu tiên năm nay trong phiên họp 2 ngày vào giữa tuần này. Các thị trường hiện đặt cược gần 100% khả năng Fed sẽ tăng lãi thêm 0,25% nữa. Vấn đề nhà đầu tư quan tâm nhất hiện tại là dự báo kinh tế của Fed, sau chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Lãi suất trái phiếu Mỹ gần đây đã tăng vọt, do kỳ vọng ông Trump thực hiện các chính sách kích thích tăng trưởng và lạm phát. Hiện lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm là 2,465%.

Việc này cũng khiến USD tăng giá, lên đỉnh 10 tháng so với yen Nhật hôm qua. Tuy nhiên, tỷ giá hiện ổn định tại 115,04 yen một đôla Mỹ. Đồng euro cũng gần như đứng yên tại một euro đổi 1,0634 USD.

Giá dầu thô cũng dần đi xuống, sau khi chạm đỉnh 1,5 năm hôm qua nhờ thỏa thuận của các nước OPEC và phi OPEC về hạn chế sản xuất. Giá dầu WTI hiện giảm 0,4% xuống 52,64 USD một thùng. Trong khi đó, dầu Brent mất 0,2% xuống 55,57 USD.

Giá vàng thế giới hôm nay phục hồi sau khi xuống đáy 10 tháng hôm qua, tại 1.152 USD một ounce. Hiện giá này là 1.162 USD. 

Theo VnExpress